Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Hoa Kỳ chuẩn bị can thiệp vào cuộc xung đột ở Biển Đông?

© AP Photo / Joshua RobertsNgoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại sân bay Sochi
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại sân bay Sochi - Sputnik Việt Nam
Những ngày 16-17 tháng Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tiến hành chuyến công cán đến Trung Quốc.

Mấy ngày trước đó, trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Quốc hội, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russell đã tuyên bố rằng, việc Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo ở biển Hoa Nam (Biển Đông) đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Còn một ngày trước đó, Lầu Năm Góc đã đề nghị Nhà Trắng phái máy bay quân sự và tàu chiến đến khu vực đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp.

Washington gửi tín hiệu cho Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ không để bị qua mặt ở vùng biển tranh chấp này. Điều đó đã từng có trước đây. Nhưng lần này — đặc biệt cứng rắn và trực tiếp, — chuyên viên Nga Alexandr Larin nhận xét.
 
“Có vẻ là điều đó gắn với việc Trung Quốc và Nga tiến hành tập trận chung ở Địa Trung Hải. Tàu chiến Trung Quốc đã tới Novorossiysk, tham gia vào hoạt động lễ hội Ngày Chiến thắng. Trong chương trình nghị sự có việc các tàu của hai nước tiến ra Địa Trung Hải. Mỹ và NATO thường quen coi nơi đây là vùng biển nội bộ, là “ao nhà” của họ. Cuộc tập trận  Trung-Nga hiển  nhiên chỉ mang tính biểu tượng, nhưng đối với người Mỹ thì lại là sự kiện hết sức khó chịu, có thể xem như cú vả vào mặt người hùng Hoa Kỳ. Từ  đó mà có ý định đáp trả  Trung Quốc một cách đối xứng – phái tàu chiến và phi cơ quân sự Mỹ tới điểm rất nhạy cảm đối với  quan hệ khu vực và quốc tế hiện nay — tới Biển Đông. Gia tăng căng thẳng có lẽ sẽ không gây ra đụng độ nào đó. Hẳn là quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ theo dõi nhau từ khoảng cách nhất định”.

Hoa Kỳ công khai tuyên bố rằng trên thực tế đang nghiên cứu hoạch định hoạt động quân sự tại Biển Đông. Điều này được tiến hành ngay sau khi các quân nhân  Trung Quốc và Ấn Độ tham gia cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ Matxcơva vào ngày 9 tháng Năm để kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Chi tiết này thu hút sự chú ý của chuyên viên địa chính trị Konstantin Sokolov. Đó là cách của Hoa Kỳ đáp lại cuộc biểu dương sức mạnh và nỗ lực thống nhất của khối BRICS, bây giờ đã trở thành đối trọng địa chính trị nặng ký với phương Tây, — chuyên viên Sokolov nhận xét.
 
“Cũng  giống như cuộc thao diễn quân sự Trung-Nga, cuộc phô trương sức mạnh hoành tráng ở Matxcơva cho thấy rằng phương Tây không thể tiến hành chính sách của họ bất chấp những đối tác khác. Toàn bộ kịch bản địa chính trị đang thay đổi: thế giới không phải là đơn cực nữa. Chính vì thế mà ông John Kerry tuy hai năm qua tránh Nga, nay phải tự mình đến Sochi. Và sắp tới ông này còn thực hiện thương lượng ở Trung Quốc. Tất cả những điều đó có sự ràng buộc sâu sắc và chặt chẽ với nhau. Phương Tây rõ ràng đang buộc phải xét lại kịch bản của họ về trật tự thế giới. Hiển nhiên sẽ mất không ít thời gian – chẳng những hoạch định chiến lược mới, mà còn cần tái bố trí lực lượng. Vì thế hiện nay từ phía Hoa Kỳ sẽ là đe dọa nghiêm trọng và luận chiến cứng rắn, nhưng không có đối đầu quân sự công nhiên ở Biển Đông”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала