Buổi sáng tôi xuống ga Metro ...

© Sputnik / Alexander VilfTiền sảnh nhà ga metro "Kievskaya"
Tiền sảnh nhà ga metro Kievskaya - Sputnik Việt Nam
Những ngày này hệ thống tàu điện ngầm Matxcơva kỷ niệm sinh nhật lần chẵn - 80 năm. Các công việc xây dựng tuyến metro đầu tiên ở Matxcơva đã bắt đầu vào tháng 11 năm 1931, và ngày 15 tháng 5 năm 1935 đã mở 13 trạm metro đầu tiên.

Lúc 7 giờ sáng, chuyến tàu đầu tiên của hệ thống tàu điện ngầm Matxcơva đã xuất phát từ nhà ga  "Sokolniki" theo hướng ga "Park Kultury".
 
Trong 80 năm qua, hệ thống tàu điện ngầm Matxcơva đã vận chuyển gần 145 tỷ hành khách. Mỗi ngày hơn 8 triệu người xuống các ga Metro. 56% hành khách của thủ đô Nga sử dụng hệ thống tàu điện ngầm. Trong biên chế Metro Matxcơva có 46.000 chuyên gia, trong đó 4.300 người lái tàu điện ngầm. Về tốc độ giao thông, độ tin cậy và số lượng hành khách,  Metro Matxcơva luôn được đánh giá là hệ thống tàu điện ngầm hàng đầu thế giới.

Song, Metro Matxcơva không chỉ là một phương tiện giao thông công cộng mà còn là một thế giới độc đáo với các truyền thuyết và quy luật của mình.

Khi quân phát xít Hitler tấn công vào Liên Xô, chính quyền đã soạn  thảo một kế hoạch phá hủy Metro Matxcơva để quân địch không thể sử dụng hệ thống này. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã bị hủy bỏ, và cho đến năm 1943, tức là cho đến khi chấm dứt các vụ không kích của quân Đức xuống Matxcơva và hủy bỏ chế độ che kín ánh sáng, hệ thống tàu điện ngầm đã là nơi trú ẩn khổng lồ. Trong thời gian này, 217 trẻ em được sinh ra trên các nhà ga tàu điện ngầm, tại các ga Metro đã có các cửa hàng và tiệm làm tóc, và trên ga "Kurskaya" đã mở Thư viện công cộng. Hơn nữa, trong thời gian Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, quá trình xây dựng hệ thống tàu điện ngầm vẫn tiếp tục để toàn thế giới và người dân Liên Xô thấy rằng, Matxcơva vẫn sống và cư dân Matxcơva không bao giờ đầu hàng.

Ngay từ đầu các ga Metro Matxcơva được xây dựng như "cung điện cho nhân dân". Các nhà ga được xây dựng vào cuối những năm 1930 gây ấn tượng lớn nhất. Đây là những thí dụ cho kiến trúc cổ điển của Metro Matxcơva. Ga "Dynamo" hoặc phòng ngầm độc đáo "Mayakovskaya" được đánh giá cao nhất. Vào năm 1938, nhà ga "Mayakovskaya" đã được trao giải Grand Prix tại Hội chợ quốc tế tại New York. Ga "Quảng trường Cách mạng” có đủ quyền được gọi là bảo tàng ngầm thực sự, các bức tường trên nhà ga lát đá cẩm thạch. Trong nhà ga metro “Quảng trường Cách mạng" có tất cả 76 bức tượng bằng đồng: công nhân, nông dân, thủy thủ, chiến sĩ Hồng quân, người mẹ và trẻ em, có cả con chó và con gà trống.  Trong đó có bức tượng “Chiến sĩ biên phòng với con chó”. Nhiều người tới xoa mũi tượng con chó ngồi bên chân chiến sĩ biên phòng. Người ta hy vọng vào điều may mắn mà chú chó này đem đến, nhất là giới học sinh sinh viên vẫn tin rằng việc chạm tay vào mõm chú chó sẽ đem lại may mắn trong các kỳ thi.

Hệ thống Metro Matxcơva đã chuẩn bị từ trước cho lễ kỷ niệm. Vào ngày 15 tháng 5 đã tổ chức cuộc họp trọng thể với sự tham gia của lãnh đạo  21 hệ thống tàu điện ngầm trên thế giới. Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm, vào những ngày 15 và 16 tháng 5, trên tuyến đường vòng tiến hành cuộc diễu hành của các tàu điện. Trong số đó có những loại tàu hiếm và những tàu điện hiện đại nhất. Tham gia lễ kỷ niệm có các diễn viên nổi tiếng của Nga. 22 nghệ sĩ, ngôi sao điện ảnh, ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng nhất suốt một tháng đóng vai người thuyết minh với hành khách về các ga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала