Chuyên viên Việt Nam: Thiết bị quân sự Nga là vô song trên thế giới

© Sputnik / Grigoriy SisoevTàu chở trực thăng thứ hai loại "Mistral"
Tàu chở trực thăng thứ hai loại Mistral - Sputnik Việt Nam
Phía Pháp muốn hủy hợp đồng cung cấp cho Nga hai tàu chở máy bay trực thăng loại "Mistral".

Nga cũng đồng ý, việc bây giờ chỉ còn là xác định số tiền mà phía Pháp phải hoàn trả vì không hoàn thành hợp đồng. Như ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố, sự thiếu vắng hai con tàu kể trên trong hàng ngũ trang bị của Hải quân Nga chẳng ảnh hưởng gì đến khả năng quốc phòng của đất nước. Chuyên viên  quân sự Việt Nam, Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt hoàn toàn tán đồng với nhận định này.
 
Trong cuộc đàm đạo với nhà báo Đan Thi của đài "Sputnik", chuyên viên Nguyễn Khắc Nguyệt nguyên Trưởng ban KH-CN-MT thuộc Trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp đã chia sẻ những suy nghĩ của ông về sức mạnh quân sự của nước Nga.

“Nga luôn luôn có vị thế một cường quốc với ngành công nghiệp quân sự hùng mạnh, trong đó sử dụng những công nghệ hiện đại tiên tiến nhất. Đặc điểm đó liên quan cả đến việc chế tạo các loại vũ khí tầm cỡ như tàu ngầm, tàu sân bay, tổ hợp tên lửa và các vũ khí xạ kích cá nhân. Qua theo dõi cuộc Duyệt binh kỷ niệm Chiến thắng hôm 9 tháng Năm ở Matxcơva,  tất cả chúng tôi đều tin chắc vào điều này. Trong hàng ngũ duyệt binh đã giới thiệu các xe tăng và các loại xe chiến đấu bộ binh, phương tiện phòng không và máy bay vượt hơn về đặc tính chiến đấu so với những mẫu  kỹ thuật tương tự trong quân đội của các nước khác. Ngoài ra, chúng tôi chứng kiến tinh thần chiến đấu cao của các quân nhân Nga và quyết tâm bảo vệ quê hương đất nước. Hiện giờ, khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Matxcơva, khi NATO triển khai lực lượng đến sát gần biên giới Nga, yêu cầu hiện đại hóa quân đội Nga, chế tạo những loại vũ khí đủ khả năng bảo vệ đất nước một cách chắc chắn, càng trở nên rất cần thiết.
 
Trên bình diện kỹ thuật-quân sự, Nga và Việt Nam gắn bó mật thiết với nhau bởi những năm tháng dài lâu duy trì sự hợp tác thành công và hiệu quả. Nga đã và đang là đối tác chính của Việt Nam trong lĩnh vực này, và cần nhấn mạnh rằng, là đối tác  chắc chắn đáng tin cậy nhất. Nga cung cấp cho Việt Nam những vũ khí công nghệ cao hiện đại cần thiết để chúng tôi bảo vệ đất nước mình. Vũ khí Nga phù hợp với học thuyết quân sự Việt Nam và chiến thuật của quân đội Việt Nam, như thực tế  đã chứng minh trong suốt hai cuộc kháng chiến chống xâm lược thời hiện đại. Trang thiết bị quân sự của Nga sở hữu lợi thế ưu việt không thể bàn cãi so với kỹ thuật của nghệ phương Tây: đơn giản hơn, tin cậy hơn khi sử dụng, có hỏa lực mạnh hơn, và người Việt Nam  có thể tự sửa chữa được khi có trục trặc.  Không kém quan trọng nữa là thực tế vũ khí Nga có giá thành rẻ hơn so với  trang vị phương Tây. Vì vậy, trong điều kiện khả năng lựa chọn đang ngày càng mở rộng và Việt Nam thi hành chính sách đang đa phương hóa thị trường mua sắm trang thiết bị quân sự, nhưng trong nhiều năm nữa, về cơ bản các loại vũ khí trang bị của quân đội và Hải quân Việt Nam vẫn sẽ là các sản phẩm mang dấu hiệu "Sản xuất tại Nga”.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала