"Bộ tứ Normandy" không thảo luận về việc kết nối với Mỹ

© AFP 2022 / Armend NimaniVictoria Nuland
Victoria Nuland - Sputnik Việt Nam
Các nhà lãnh đạo "Bộ tứ Normandy" vừa tổ chức một cuộc điện đàm, phụ tá tổng thống Nga, ông Yury Ushakov ông nói với các nhà báo.

Họ thỏa thuận tiếp tục sử dụng định dạng này, vấn đề kết nối với phía Mỹ đã không được thảo luận — ông Yury Ushakov nói thêm. Cấu trúc "Bộ tứ Normandy" về việc giải quyết tình hình Đông Nam Ukraine bao gồm các nước Ukraine, Nga, Pháp và Đức.

Như bà Victoria Nuland, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, tuyên bố tuần qua, Mỹ để ngỏ việc tham gia quá trình đàm phán nhằm giải quyết xung đột Ukraine và sẵn sàng tham gia "Bộ tứ Normandy" nếu các nước trong định dạng này đồng ý. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng vấn đề tham gia của Mỹ trong "Bộ tứ Normandy" về giải quyết xung đột Ukraine phải được Tổng thống Pháp giải quyết, vì ông Francois Hollande là người khởi xướng định dạng này.

Bà Victoria Nuland Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về châu Âu và Âu-Á - Sputnik Việt Nam
Bà Victoria Nuland đã tới Matxcơva

Ngày 18 tháng 5 bắt đầu chuyến thăm chính thức Moskva của bà Victoria Nuland. Bà sẽ thảo luận với các đồng nghiệp Nga việc thực hiện thoả thuận Minsk về giải quyết vấn đề Ukraine, cũng như quan hệ Nga-Mỹ. Câu hỏi đặt ra cũng sẽ bao gồm việc thiết lập đối thoại giữa Ukraine và các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass. "Chuyến thăm của bà Nuland là nỗ lực của Mỹ tìm tương tác mới với Nga trong vấn đề Ukraine", — RIA Novosti dẫn bình luận của ông Alexey Fenenko, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện các vấn đề an ninh quốc tế, trực thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Nga. Theo ông Alexey Fenenko, "Hoa Kỳ đang bắt đầu hiểu rằng gây áp lực đối đầu với Nga sẽ không mang lại hiệu quả".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала