Osprey có thể kích động xung đột quân sự xung quanh Senkaku

© Flickr / Tony BoyerCV-22 Osprey
CV-22 Osprey - Sputnik Việt Nam
Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga yêu cầu đình chỉ việc sử dụng máy bay vận tải cánh quạt nghiêng MV-22 Osprey.

Lý do cho điều này là sự cố gần đây ở Hawaii: một chiếc máy bay MV-22 Osprey bốc cháy khi hạ cánh xuống căn cứ không quân, có một người thiệt mạng.

Vụ tai nạn xảy ra bất chấp thực tế rằng, trong thời gian dài sử dụng máy bay loại này Mỹ làm giảm đáng kể số sự cố với máy bay vận tải cánh quạt nghiêng. Chuyên gia Nga Vasily Kashin từ Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ cho biết: "Mỹ đã làm giảm đáng kể số sự cố với máy bay "Osprey". Bây giờ  Osprey không còn là "quan tài bay", nhưng, chúng tôi thấy rằng, máy bay vận tải cánh quạt nghiêng không bao giờ (hoặc ít nhất trong thời gian rất dài) đạt được độ tin cậy cao như máy bay và trực thăng bình thường, chỉ đơn giản vì phi cơ loại này có hệ thống kỹ thuật phức tạp hơn nhiều. Nếu nói về các máy bay "Osprey" tại Nhật Bản, thì không chỉ Mỹ muốn điều chúng tới đó, mà còn bản thân nước Nhật đang lên kế hoạch mua 20 máy bay vận tải MV-22 Osprey. Tokyo cần đến các máy bay này để đối đầu với Trung Quốc ở khu vực quần đảo Senkaku, và trong tình huống khẩn cấp, ví dụ, nếu Trung Quốc đổ bộ lên Senkaku, có khả năng triển khai nhanh lực lượng cảnh sát hay quân đội để đẩy Trung Quốc khỏi đó".

CV-22 Osprey - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ triển khai mười máy bay lên thẳng CV-22 Osprey tại Tokyo

Việc sử dụng máy bay Osprey trong lĩnh vực này gây sự lo ngại của người Nhật. Sau đây là ý kiến của ông Junichi Kavadzoe, thành viên của tổ chức cộng đồng "Phong trào thu thập một triệu chữ ký để ngăn chặn cuộc chiến ». Mới đây, ông đã tham gia cuộc biểu tình chống chiến tranh ở Okinawa. Ông Kavadzoe nói: "Các thành viên tổ chức cộng đồng "Phong trào thu tập một triệu chữ ký để ngăn chặn cuộc chiến " đã đến Okinawa. Hơn 35.000 cư dân của tỉnh này cũng tham gia hoạt động này. Khẩu hiệu của chúng tôi là "Phản đối các căn cứ mới của Mỹ!" Trên thực tế, giới quân sự của Mỹ và Nhật Bản làm gia tăng nguy cơ chiến tranh. "Osprey" cũng rất nguy hiểm, vì vậy chúng tôi chống lại việc sử dụng các máy bay này. Nhưng, ngay cả nếu Osprey là loại máy bay an toàn, chúng vẫn được sử dụng như công cụ chiến tranh, vì vậy chúng tôi chống lại chúng".

Theo ý kiến của ông Andrei Ivanov, chuyên gia hàng đầu của Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc trường  MGIMO, việc sử dụng máy bay vận tải hạng nặng Osprey gần quần đảo Senkaku có thể biến tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật thành xung đột vũ trang.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала