Vì sẵn sàng ủng hộ “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", Macedonia bị Maydan đe dọa

© AFP 2022 / Robert AtanasovskiBiểu tình chống đối ở Macedonia
Biểu tình chống đối ở Macedonia - Sputnik Việt Nam
Tại thủ đô Skopje của Macedonia đã diễn ra cuộc biểu tình đòi chính phủ Nikola Gruevski từ chức.

Thủ tướng Nikola Gruevski bị cáo buộc vi phạm dân chủ, tham nhũng và nghe lén bất hợp pháp. Nhưng trong thực tế, "tội lỗi" của ông đơn giản là không muốn cắt đứt quan hệ với Nga và sẵn sàng ủng hộ dự án xuất khẩu khí đốt của Nga qua "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", đường ống sẽ bỏ qua Ukraine.

Phương Tây đang cố gắng thực hiện tại Macedonia một kịch bản từng được thử nghiệm thành công ở Ukraina, nơi mà Tổng thống hợp pháp Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng Hai năm 2014, sau khi ông hoãn ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu.

Bây giờ có thế lực lại muốn loại bỏ thủ tướng Nikola Gruevski. Ông bị Gruevski cáo buộc ủng hộ chính sách của Nga, được cho là đang nỗ lực giành ảnh hưởng trong khu vực Balkan. Ông George Engelhardt, nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Slavơ, thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga cho biết:

"Chúng ta thấy trong báo chí phương Tây cả một tập hợp cáo buộc rằng Nga đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng của mình tại khu vực Balkan. Điều này có nghĩa rằng dư luận đang được chuẩn bị cho một kế hoạch là trong khu vực này cần phải đưa ra chính sách cứng nhắc hơn đối với Nga. Vấn đề không phải là Nga có ảnh hưởng to lớn nào đó tại Macedonia. Đơn giản là Macedonia, vốn phụ thuộc rất nhiều vào vào xuất khẩu nông sản, đã không tham gia các biện pháp trừng phạt, để giữ thị trường Nga. Và nước này đã giữ được thị trường xuất khẩu. Điểm thứ hai — hóa ra Macedonia có thể trở thành hành lang tiềm năng cho "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". Chúng ta biết rằng Hoa Kỳ và EU đã có những nỗ lực to lớn trong việc ngăn chặn "Dòng chảy phương Nam". Bây giờ họ đang cố gắng để đóng phương án trung chuyển Macedonia, và bằng cách đó, họ tin rằng sẽ hạ gục Nga từ vùng kinh tế Balkan."

Tuy nhiên, những người ủng hộ Gruevski ở Skopje đã đến, và họ sẽ không đầu hàng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала