Những bông hoa tặng Hồ Chủ tịch

© ẢnhHội thảo quốc tế về «Di sản tư tưởng Hồ Chí Minh và thời đại ngày nay»
Hội thảo quốc tế về «Di sản tư tưởng Hồ Chí Minh và thời đại ngày nay» - Sputnik Việt Nam
Thế giới kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ nhân dân Việt Nam, nhà sáng lập và vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, người được tổ chức UNESCO tôn vinh là "Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa nổi bật."

Ở Nga vẫn nhớ và yêu quí Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Nói về tình cảm của Việt Nam đối với nước Nga, ông đã từng nhắc đến câu tục ngữ: "Uống nước nhớ nguồn". Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, loạt sự kiện khác nhau đã được tổ chức tại những thành phố lớn của Nga.

       Ngày 19 tháng  5, các hội viên Hội hữu nghị Nga-Việt đã tới đặt hoa trước tượng đài Hồ Chí Minh ở Moskva. Cùng ngày, diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi về Việt Nam, hoạt động nhận được sự hưởng ứng của người dân thuộc nhiều lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau từ hơn một chục thành phố lớn ở Nga.

© ẢnhGiám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh Giáo sư Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn
Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh Giáo sư Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn - Sputnik Việt Nam
Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh Giáo sư Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn

Tháng tình hữu nghị Nga-Việt đã được triển khai ở Vladivostok, thủ phủ vùng Primorye Viễn Đông Nga mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đến và được ông gọi là "thành phố — vị cứu tinh". Hoạt động sẽ kết thúc vào ngày 25 tháng 5 tại khách sạn Versailles, nơi ông Hồ Chí Minh đã có dịp nghỉ lại, — Giáo sư Alexander Sokolovsky Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông (DVFU), người đứng đầu chi nhánh Hội hữu nghị Nga-Việt tại Primorye cho biết:

"Theo truyền thống, bên chân dung Hồ Chí Minh chúng tôi nói về ông, đọc thơ của ông. Tổ chức trao phần thưởng cho những người đoạt giải cuộc thi viết tiểu luận lần thứ 13 bằng tiếng Nga và tiếng Việt giữa các sinh viên DVFU ngành Việt Nam học và sinh viên Việt Nam ở Vladivostok. Cuộc thi nhắc tới các mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam và Nga, các sự kiện đặc biệt được kỷ niệm năm nay trong đó có 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh."

       Nếu Vladivostok là trung tâm Việt Nam học ở cực đông nước Nga thì Saint Petersburg là trung tâm cực tây của ngành. Ngày 19 tháng Năm năm nay, tại đây diễn ra lễ khánh thành "nhà" mới của Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học tổng hợp liên bang St. Petersburg (SPGU), tổ chức đặt hoa trước tượng đài vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Nhưng sự kiện quan trọng nhất nhân dịp này ở thành phố trên sông Neva diễn cách đó một ngày. Hôm 18 tháng Năm, tại gian Petrovsky trường SPGU đã khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế "Di sản tư tưởng Hồ Chí Minh và thời đại ngày nay", khai trương triển lãm ảnh "Hồ Chí Minh và nước Nga" do Khu di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch Việt Nam giới thiệu.

       Hội thảo rất quan trọng đối với sự hiểu biết về Việt Nam, bởi nước Việt Nam hiện đại là sự cụ thể hóa các di sản tinh thần Hồ Chí Minh, — Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Tổ bộ môn Lịch sử các nước Viễn Đông Đại học tổng hợp St. Petersburg khẳng định:

     "Theo Hiến pháp Việt Nam, di sản tư tưởng Hồ Chí Minh là sức mạnh chính định hướng cho nước Việt Nam hiện đại. Có những người trên thế giới đã không hiểu điều này, chỉ viện vào sự rập khuôn ý thức hệ mà không có mối liên hệ với hiện thực. Dựa vào những quan niệm sai lầm ấy, một số nước đã xây dựng chính sách kích động các cuộc xung đột lâu dài và đẫm máu, chấp nhận sự kết thúc bằng chiến thắng của Việt Nam. Cần hiểu đất nước Việt Nam hiện đại để không chiến đấu với họ mà thay vào đó xây dựng một tương lai chung bình đẳng, đem lại lợi ích cho tất cả. Chúng tôi đã mời tham dự hội thảo hàng loạt chuyên gia hàng đầu từ khắp nước Nga, các nhà Việt Nam học xuất sắc, những người từng biết ông Hồ Chí Minh. Giáo sư  Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dẫn đầu một nhóm đông đảo các chuyên gia Việt Nam đã dự hội thảo. Đây là tổ chức chuyên gia hàng đầu thế giới về di sản của Chủ tịch đầu tiên nước Việt Nam độc lập."

© ẢnhKhai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh và nước Nga" tại Trường đại học tổng hợp quốc gia St Petersburg
Khai mạc triển lãm Hồ Chí Minh và nước Nga tại Trường đại học tổng hợp quốc gia St Petersburg - Sputnik Việt Nam
Khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh và nước Nga" tại Trường đại học tổng hợp quốc gia St Petersburg

       Hội thảo ở St. Petersburg đã đề cập tới những khía cạnh khác nhau của hệ tư tưởng Hồ Chí Minh, các hoạt động và nhân cách của ông, phát hiện thêm những điều chưa được biết về tiểu sử và những bí mật lịch sử. Ban tổ chức hội thảo sẽ biên tập, xuất bản bằng hai thứ tiếng các tham luận đã được đọc và gửi tới. Đây là một công trình quan trọng của nhà khoa học Nga và Việt đóng góp cho việc nghiên cứu di sản Hồ Chí Minh, vai trò của ông trong lịch sử Việt Nam và quan hệ Nga-Việt, — GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh GS,TS Tạ Ngọc Tấn

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vô cùng yêu mến nước Nga, nhân dân Nga. Người Nga hôm nay tôn vinh ông, con người dũng cảm, nhà lãnh đạo khéo léo và khôn ngoan, người dẫn dắt dân tộc mình lần lượt giành chiến thắng trước các cường quốc thế giới, hướng tới độc lập, tự do và hạnh phúc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала