Viễn Đông Nga – “Đại dương xanh” cho các doanh nghiệp nước ngoài

© Ảnh : AndshelBộ Phát triển vùng Viễn Đông Nga
Bộ Phát triển vùng Viễn Đông Nga - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh năng lượng Nga-châu Á lần thứ nhất được tổ chức tại Singapore trong hai ngày 19-20 tháng 5.

Tại đây, các nhà năng lượng lớn của Nga và châu Á, hàng loạt đại diện chính phủ và giới kinh doanh đã có mặt và thảo luận nhiều cơ hội hợp tác khác nhau. Bộ Phát triển vùng Viễn Đông Nga là một trong các cơ quan tham gia tổ chức hội nghị.

       Có thể đem lại những gì cho châu Á trong lĩnh vực năng lượng? Mức độ quan tâm làm việc với đối tác Nga của các công ty châu Á? Tầm quan trọng của vector hợp tác năng lượng đối với sự phát triển vùng Viễn Đông Nga? Chúng tôi đã đề nghị ông Ivan Tonkikh, Cục trưởng Cục thu hút đầu tư trực tiếp, hỗ trợ xuất khẩu và ngoại thương của Bộ Phát triển Viễn Đông Nga giải đáp những câu hỏi này.

        Các lĩnh vực chính hợp tác năng lượng của Nga với châu Á là xuất khẩu nhiên liệu hydrocacbon, điện lực và sản phẩm từ hydrocarbon, — ông Ivan Tonkikh nói.

      "Những dự án lớn của hướng hoạt động đầu tiên là xuất khẩu dầu qua đường ống Đông Sibiria — Thái Bình Dương (ESPO), kết nối loạt công ty xuất khẩu dầu thô với thị trường châu Á và Mỹ qua các cảng Viễn Đông. Sau hai năm nữa, dự kiến sẽ hoàn thành thi công đường ống dẫn khí lớn "Sức mạnh Siberia", tham gia đưa khí đốt Siberia tới các nước châu Á-Thái Bình Dương. Những dự án lớn nhất của hướng hoạt động thứ hai hiện đang được thảo luận bán năng lượng điện từ Viễn Đông sang Trung Quốc do các hãng RusHydro và InterRAO thực hiện, dự án "Vành đai lớn châu Á" cung cấp điện cho bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Sau khi biên bản ghi nhớ được , đang xúc tiến soạn tài liệu nghiên cứu khả thi đưa điện từ Viễn Đông đến đặc khu kinh tế Rason Bắc Triều Tiên. Trong khuôn khổ Ủy ban liên chính phủ, tích cực thảo luận khả năng RusHydro và loạt nhà kinh doanh năng lượng Nga dẫn điện đến Hàn Quốc qua lãnh thổ Bắc Triều Tiên."

     Một lĩnh vực có ý nghĩa rất quan trọng là chế biến hydrocarbon. Ví dụ — dự án lập Công ty hóa dầu phương Đông, cụm công nghiệp chế biến dầu khí khổng lồ tương lai, — ông Ivan Tonkikh tiếp tục cho biết.

 "Tại Viễn Đông đã và đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển khai thác, chế biến hydrocarbon — đó là công cụ vùng lãnh thổ phát triển ưu tiên (TOR). Tháo gỡ rào cản hành chính, giảm thiểu thuế đánh vào hoạt động khai thác, thuế lợi nhuận, chúng tôi tích cực khuyến khích các hoạt động đầu tư nước ngoài. Biên bản ghi nhớ được ký với công ty liên doanh Đan Mạch-Trung Quốc Baoli Bitumina Singapore tiếp theo là soạn thảo hợp đồng đầu tư vào TOR đầu tiên ở vùng Khabarovsk. Tại TOR Khabarovsk sẽ xây dựng một nhà máy công nghệ cao sản xuất các hợp chất và sản phẩm từ nhựa đường phục vụ lát đường, đường sắt, chống thấm cho cầu và cấu trúc xây dựng, sản xuất vật liệu chống ẩm, vật liệu lợp. Sản phẩm của nhà máy sẽ đi vào thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, các nước châu Á-Thái Bình Dương."

Các hoạt động khai thác và chế biến hydrocarbon hứa hẹn đóng góp cho sự phát triển toàn diện của vùng Viễn Đông, — lãnh đạo Cục thu hút đầu tư trực tiếp, hỗ trợ xuất khẩu và ngoại thương Bộ Phát triển Viễn Đông Nga khẳng định. Mỗi đồng rúp đầu tư sẽ đem lại hiệu quả trong loạt lĩnh vực kinh tế, bắt đầu từ cơ sở hạ tầng cho tới công tác giáo dục. Viễn Đông sẵn sàng tiếp nhận hàng trăm triệu đô la đầu tư. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, đây là khu vực Nga vô cùng giàu tài nguyên — "đại dương xanh", một mặt bằng hoạt động còn khá vắng đối thủ cạnh tranh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала