Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ sáng kiến triệu tập Hội nghị về Yemen tại Geneva

© AFP 2022 / Don EmmertHội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Bảo an ủng hộ sáng kiến của Tổng thư ký LHQ triệu tập một hội nghị về Yemen tại Geneva vào ngày 28 tháng 5, và kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột tại quốc gia Tây Nam Á này nên tham dự hoạt động này.

Bà Raimonda Murmokaite, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an, Đại sứ Litva tại Liên hợp quốc, đã tuyên bố như vậy.

Bà Murmokaite cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hoan nghênh sáng kiến của Tổng thư ký LHQ triệu tập một hội nghị ở Geneva vào ngày 28 tháng 5, để sự trung gian của  Liên HợpQuốc,  các cầu thủ chủ chốt tìm đến một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Theo bà, các thành viên Hội đồng Bảo an đều kêu gọi các bên nên tham gia cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn, từ bỏ bạo lực, khiêu khích và hành động phá hoại để không phá vỡ quá trình chính trị.

Iran - Sputnik Việt Nam
Iran bằng mọi giá đưa hàng viện trợ nhân đạo đến cho Yemen

Bà Murmokaite lưu ý rằng, các thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh thực tế rằng, nhờ thỏa thuận ngừng bắn, mới đây viện trợ nhân đạo đã được chuyển tới dân thường.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã tuyên bố rằng, cuộc đàm phán về giải quyết tình hình ở Yemen sẽ bắt đầu tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 28 tháng 5. Theo đại sứ Yemen tại LHQ Khaled Alyemany, tham gia cuộc đàm phán sẽ có các đại diện của tổng thống nước này. Như dự định, cuộc tham vấn sẽ kéo dài ba ngày.

Tuy nhiên, Chính phủ Yemen đã tuyên bố rằng, họ yêu cầu quân nổi dậy phải rút lui trước khi các nhà chức trách đến dự cuộc đàm phán do LHQ đề xuất về giải quyết tình hình trong nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала