Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Hoa Kỳ và Trung Quốc không xa bờ vực xung đột vũ trang

Ở Biển Đông hôm thứ Năm đã diễn ra sự cố rất nghiêm trọng - một máy bay do thám Mỹ phớt lờ sự cảnh cáo của Hải quân Trung Quốc đã bay qua rạn san hô Đá Chữ Thập được Trung Quốc bồi đắp trong vùng lãnh hải có tranh chấp.

Máy bay P-8 Poseidon Hải quân Mỹ lượn trên hòn đảo nơi Trung Quốc thi công sân bay và các công trình khác. Theo tin trên kênh truyền hình Mỹ, Hải quân Trung Quốc đã tám lần cảnh cáo, yêu cầu tổ lái Mỹ rời khỏi khu vực.

Trước đó, các quan chức Mỹ đã khẳng định: giám sát tuần tra trên không và trên biển sẽ diễn ra cách rạn san hô và các đảo có hoạt động của Trung Quốc 12 hải lý.

Nhưng hiện nay «Hoa Kỳ đang xem xét việc thực hiện các chuyến bay do thám tương tự gần sát các đảo hơn, cũng như tàu chiến Mỹ sẽ có mặt ở khoảng cách chỉ vài cây số." Như CNN nhận định, "đó sẽ là tín hiệu mới rõ ràng của Lầu Năm Góc cho thấy Hoa Kỳ không công nhận các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc."

Sự biểu dương lực lượng được kèm theo tuyên bố mạnh mẽ của Bộ Ngoại giao Mỹ. Trợ lý Ngoại trưởng Anthony Blinken phát biểu tại Jakarta hôm thứ Năm cho biết: công việc mà Trung Quốc tiến hành trên các rạn san hô tranh chấp ở Biển Đông không những "làm suy yếu tình hình tự do ổn định và gây căng thẳng" trong khu vực mà còn đe dọa dẫn đến xung đột.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала