Poroshenko một năm tại vị: Những lời hứa không thực hiện nổi

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhPetro Poroshenko
Petro Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Cách đây một năm, kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống bất thường không theo kỳ hạn ở Ukraina đã đưa ông Pyotr Poroshenko lên nắm quyền.

Một năm qua hoàn toàn có thể  gọi là khoảng thời gian của những lời hứa không được thực hiện.

Phương châm chính trong chiến dịch tranh cử của Poroshenko là slogan "Sống theo lối mới". Ứng viên hứa hẹn với các cử tri sẽ nhanh chóng kết thúc cuộc xung đột ở Donbass, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, đưa Crưm trở lại, tăng lương và trợ cấp hưu trí, chống tham nhũng và xây dựng hệ thống tư pháp mới công bằng. Cũng vang lên lời hứa rằng ngay trong những năm cầm quyền đầu tiên sẽ nhận được chế độ miễn thị thực-visa với EU, khẩn trương kịp thời đưa vào hiệu lực thỏa thuận về khu vực thương mại tự do với EU, và đến cuối nhiệm kỳ năm năm lãnh đạo, như là kết quả của cải cách, sẽ bắt đầu cuộc đối thoại về tư cách thành viên đầy đủ của Ukraina trong Liên minh châu Âu.

Pyotr Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Ông Poroshenko có một ước mơ…

Trên thực tế, thay vì giải quyết nhanh chóng tình hình ở Donbass, Ukraina đã nhận được cuộc xung đột kéo dài. Trong cộng đồng chuyên viên và xã hội Ukraina đều có chung quan điểm  rằng Tổng thống Poroshenko không vội vàng lo chấm dứt xung đột ở Donbass, vì điều đó có lợi cho ông ta để che đậy thực trạng sự thiếu vắng tiến bộ nghiêm túc trong nền kinh tế và xây dựng đất nước. Nền kinh tế Ukraina tiếp tục suy thoái, đất nước mấp mé trên bờ vực vỡ nợ và gánh chịu khó khăn  nghiêm trọng về tài chính cũng như  ngân sách. Tất cả các hoạt động của Kiev đều hướng vào nhằm nhận gói cứu trợ từ IMF trước viễn cảnh phá sản không tránh khỏi. Vì những khoản vay mới, chính quyền Ukraina đồng ý tuân theo những đòi hỏi nghiêm khắc của IMF về tiết kiệm kinh phí ngân sách, nhưng hóa ra lại đánh vào quyền lợi của các công dân bình thường. Trong khi đó, Kiev không mấy tích cực tiến hành những cải cách sâu sắc có thể cải thiện đời sống của cư dân Ukraina. Duy chỉ một lời hứa của Poroshenko có thể được coi là bắt đầu thực thi, đó là phát triển quân đội Ukraina dành cho cuộc đối đầu quân sự với hai nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập — CHND Donetsk và CHND Lugansk. Trên thực tế, tại Ukraina đang diễn ra quá trình quân phiệt hóa xã hội, còn cuộc xung đột chưa được giải quyết ở vùng Donbass như cái vực không đáy đang hút lấy khối lượng lớn tiền ngân sách lẽ ra phải được chi dùng cho sự phát triển của đất nước.

Petro Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Ông Poroshenko ký đạo luật từ bỏ thuật ngữ "Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại"

Trong mối quan hệ giữa phương Tây và Kiev bộc lộ sự lạnh nhạt, rất rõ nét qua hội nghị thượng đỉnh "Đối tác phương Đông" của EU ở Riga. Kiev rất trông đợi là qua hội nghị thượng đỉnh có thể nhận chế độ miễn thị thực-visa với EU, tuy nhiên hy vọng đó đã tan thành mây khói. Bất kể thỉnh cầu của chính quyền Kiev về ấn định khung thời gian cụ thể cho chế độ tiềm năng miễn thị thực, trong Tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh Riga chẳng ghi gì về chuyện này. Còn bi quan hơn nữa là tình hình với lời hứa của Poroshenko rằng trong tương lai gần Ukraina sẽ trở thành thành viên đủ quyền tại EU. Kiev hy vọng ở Riga EU sẽ đưa ra lời công nhận chính thức về triển vọng kết nạp Ukraina làm thành viên EU. Tuy nhiên, thái độ nhất loạt của các quan chức châu Âu cho người ta hiểu rằng vào thời điểm này Liên minh chưa sẵn sàng cho bước đi dù nhỏ bé như vậy.

Theo dữ liệu của những cuộc thăm dò dư luận xã hội mới nhất, chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Ukraina qua một năm đã giảm từ 53% xuống 33%. Điều đó nói lên rằng đang ngày càng gia tăng sự thiếu tin cậy của cộng đồng xã hội Ukraina với đường lối mà Tổng thống Pyotr Porosheko theo đuổi.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала