Đường ống dẫn gas từ Sakhalin giúp Tokyo tiết kiệm

© Sputnik / Vitaliy Ankov  / Chuyển đến kho ảnhĐường ống dẫn khí trên đảo Russky
Đường ống dẫn khí trên đảo Russky - Sputnik Việt Nam
Các đối tác Nhật Bản sẵn sàng tham gia vào việc mở rộng đề án "Sakhalin-2" - cả với tư cách người mua hàng, cả ở tầm nhà cấp tín dụng và tổ chức đề án.

Điều này được rõ theo kết quả chuyến đi đến Tokyo của đại diện hãng Sakhalin Energy. Ngoài ra Nhật Bản cũng muốn liên kết các hòn đảo của nước mình với đường ống dẫn khí gas từ Sakhalin. Độ dài của chủ thể không quá nghìn rưởi km.   

Nguyên cớ của mối quan tâm lại nảy sinh hướng tới công trình lắp đặt đường ống dẫn gas khá dễ thấy — đó là tính khả thi về mặt tài chính, tỷ lệ hợp lý giữa chi phí và kết quả lợi ích, bởi nguồn tài nguyên năng lượng của Nga nằm cách Nhật Bản không xa — như nhận định của ông Nikita Krichevsky Chủ tịch Hội đồng chuyên viên của doanh nghiệp "Chỗ dựa của nước Nga".

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản lên kế hoạch đổ bộ Mặt trăng

"Người Nhật Bản vốn thực dụng, còn doanh nghiệp Nhật Bản thì thạo tính tiền. Một mặt, Nhật Bản phải nằm trong luồng chính sách của Mỹ, nhưng mặt khác Tokyo hiểu rằng nếu hy sinh lợi ích kinh tế riêng của đất nước mình vì thứ lợi ích chính trị không rõ ràng nào đó cũng có nghĩa là tự giáng đòn tấn công vào năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Nhật Bản. Đúng là có khí đốt giá rẻ ở Trung Đông. Nhưng việc cung cấp từ Trung Đông gắn với đòi hỏi chi phí cao, vì vậy Tokyo tính đến phương án tốt nhất là hướng tới Nga với đề xuất xây dựng đường ống. Chắc là hôm nay phía Nhật Bản đã thấy rằng trước hết cần tuân theo sự chỉ đạo của lợi ích kinh tế cụ thể". 

Công suất vận hành dự kiến ​​của chủ thể là 8 tỷ mét khối mỗi năm. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала