Nga không cho phép chuyện thông đồng “sau lưng” CHDCND Triều Tiên về vấn đề hạt nhân

© AFP 2022 / Jung Yeon-JeNgười lính Bắc Triều Tiên quan sát bằng ống nhòm
Người lính Bắc Triều Tiên quan sát bằng ống nhòm - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ không chấp nhận bất cứ thông đồng "sau lưng" Bắc Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.

Đại sứ lưu động của Nga Grigory Logvinov đã tuyên bố như vậy khi trả lời phỏng vấn của RIA Novosti. Vào ngày 28 tháng 5, ở Tokyo, ông Logvinov tham gia phiên họp lần thứ 25 của Đối thoại không chính thức về Hợp tác Đông Bắc Á.  

Ông Logvinov nhần mạnh:"Chúng tôi muốn tiếp tục đối thoại với tất cả các bên mà không đòi hỏi chân lý tuyệt đối, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các đối tác và, tất nhiên, của Bắc Triều Tiên vì nước này là một phần không thể thiếu trong quá trình đàm phán".

Hội chợ Mật ong trong Khu bảo tồn-điền trang Kolomenskoe - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ cung cấp cho CHDCND Triều Tiên nhiều thịt và mật ong

Theo ông, những nỗ lực của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc gia tăng áp lực lên Bắc Triều Tiên buộc nước này ngừng chương trình hạt nhân sẽ không dẫn đến kết quả tích cực.

"Cần phải chú ý đến những lo ngại của tất cả các bên. Đặc biệt không chỉ trên lời nói mà thông qua các hành động cụ thể nhằm làm dịu sự căng thẳng quân sự và chính trị "- ông Logvinov nhận định. Theo lời ông, tất cả các bên đều thể hiện tính tích cực trong các hoạt động quân sự, và tất cả các bên nên giảm tính tích cực trong lĩnh vực này.

Quốc kỳ Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Đại sứ: Nga và CHDCND Triều Tiên vấp phải vấn đề chung - áp lực từ phía phương Tây

Theo ông Logvinov, để góp phần vào điều đó có thể tổ chức quá trình "mini-Helsinki" (cơ cấu lại các quan hệ quốc tế) phạm vi khu vực. Ông Logvinov dẫn đầu nhóm làm việc về tạo ra cơ chế an ninh trong khuôn khổ cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ông cũng lưu ý rằng, theo quan điểm của Nga, đại diện của IAEA nên tham gia cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng không phải như một bên tham gia đàm phán mà với tư cách cơ chế cấp dịch vụ chuyên môn. "Trong bất kỳ trường hợp, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nên được giải quyết trên cơ sở các quy tắc của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, theo quy định của IAEA", —  Đại sứ lưu động Grigory Logvinov phụ trách về bán đảo Triều Tiên ở Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала