Sự kiện kinh tế chính của tháng Năm

Hôm nay, Liên minh kinh tế Á-Âu với thành phần gồm Nga, Belarus, Kazakhstan và Armenia sẽ tạo lập Khu vực thương mại tự do đầu tiên của mình với một quốc gia nước ngoài.

 Quốc gia đó là Việt Nam. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng với các nhà lãnh đạo Chính phủ của EAEC ký Hiệp định về điều này sau phiên  họp của Hội đồng Liên chính phủ EAEC ở cấp độ người đứng đầu nội các. Các hoạt động đáng chú ý này diễn ra ở làng Burabay thuộc CH Kazakhstan.

Thỏa thuận dự trù mức giảm lệ phí hải quan hoặc mức thuế “0” với phần lớn các hạng mục hàng hóa trong trao đổi thương mại lẫn nhau. Cũng có ngoại lệ riêng là những hàng hóa đặc biệt nhạy cảm. Những qui tắc mới cần tạo cú hích cho phát triển thương mại giữa EAEC và Việt Nam, đất nước mà thực trạng quả thật còn chưa đáp ứng đầy đủ tiềm năng của các thành viên tham gia Hiệp định. Nhưng chỉ đến năm 2020, như các chuyên viên dự đoán, kim ngạch trao đổi hàng hóa sẽ gia tăng mấy lần. Việc thành lập Khu vực thương mại tự do sẽ tạo điều kiện để các nước trong EAEC được tham gia tích cực vào những đề án năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghiệp tại Việt Nam, còn phía Việt Nam sẽ nhận được cơ hội thâm nhập và khai thác thị trường rộng lớn của các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu. Quan hệ hợp tác với Việt Nam còn sẽ giúp các nước này tích cực hóa sự hiện diện của mình ở vùng Đông Nam Á và ở Đông Á nói chung.

Thủ tướng Nga Medvedev - Sputnik Việt Nam
Ông Dmitry Medvedev đã ký thỏa thuận về khu vực thương mại tự do giữa EAEC và Việt Nam
Đối với Việt Nam, việc thành lập FTA với EAEC là sự kiện có ý nghĩa không kém phần quan trọng, — như nhận xét của bà Tôn Nữ Thị Ninh, nhà ngoại giao Việt Nam nổi tiếng, nguyên đại diện của Việt Nam tại EU.

“Việt Nam thi hành đường lối  đa phương chính trị cũng như trong lĩnh vực kinh tế. Minh chứng về điều đó là phần tham gia của Việt Nam trong nhiều hình thái liên kết kinh tế như Khu vực thương mại tự do ASEAN, ASEAN-Trung Quốc, Việt Nam-Hàn Quốc, Đối tác xuyên Thái Bình dương TTP và những cơ cấu khác. Để duy trì sự cân bằng giữa lợi ích với những đối tác lâu dài đáng tin cậy như Nga và các nước trong EAEC, thì  tham gia FTA là rất quan trọng. Điều đó sẽ có lợi cho Việt Nam cũng như cho các nước thuộc EAEC, và thêm chi tiết rất đáng chú ý là cho cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc ở những quốc gia này”.

bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên đại diện của Việt Nam tại EUMột phần đáng kể của xuất khẩu Việt Nam sang các nước trên thế giới, trong đó có  các nước EAEC, là thiết bị điện tử và phụ kiện, quần áo và giày dép, cá và hải sản, trái cây nhiệt đới. Như tuyên bố của ông Maksim Golikov  đại diện thương mại Nga tại Việt Nam, việc tạo lập FTA sẽ cho phép tăng đáng kể khối lượng cung cấp những hàng hóa này, tuy nhiên phía Việt Nam nên tích cực hơn trong khâu nâng cao chất lượng sản phẩm cung cấp, đặc biệt là với lĩnh vực hàng lương thực-thực phẩm.

 Các chuyên viên đều cho rằng việc ký kết Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do giữa EAEC và Việt Nam là sự kiện kinh tế chính của tháng Năm. Rất mong đợi rằng đây sẽ thực sự là thành quả kinh tế nổi bật của năm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала