Dân Mỹ và châu Âu sợ lộ dữ liệu cá nhân

© Creatix Nghe lén điện thoại
Nghe lén điện thoại - Sputnik Việt Nam
Trên cơ sở công trình khảo sát dư luận xã hội do cơ quan nghiên cứu Anh ICM Research tiến hành dành cho hãng thông tấn và phát thanh quốc tế Sputnik.

Bộ phận báo chí của Sputnik — khảo sát quốc tế "Sputnik. Ý kiến" đã tìm hiểu thái độ của dân Mỹ và châu Âu với vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân. Theo kết quả khảo sát trong số lượng đáng kể người được hỏi ý kiến ở châu Âu và Hoa Kỳ, có thể thấy rằng những trang mạng xã hội và công ty IT lớn nhất trên thế giới đang chuyển giao một cách bất hợp pháp các dữ liệu cá nhân của người sử dụng cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Chẳng hạn, có câu hỏi như sau: "Có thể bạn đã nghe nói về xì-căng-đan với việc các tập đoàn lớn và các mạng xã hội chuyển giao dữ liệu người dùng cho Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Tuyên bố nào phản ánh chính xác nhất quan điểm của bạn khi nói đến việc bảo vệ dữ liệu của người dùng mạng?". Trong câu trả lời, gần một nửa cư dân Đức — 47% — và hơn 1/3 số người được hỏi ở Pháp — 38% — cho  rằng "các công ty dành cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ lối truy cập trực tiếp vào kho dữ liệu của người dùng là vượt ra khỏi khuôn khổ pháp luật". Ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ gần 1/3 số người dự khảo sát  — 31% và 29% —, khẳng định rằng công ty nào để cho NSA truy cập dữ liệu, là vi phạm pháp luật.
 
Nỗ lực của đại diện các mạng xã hội quốc tế và công ty IT lớn nhằm bảo mật dữ liệu cá nhân, chỉ được sự thừa nhận của 9% số người được hỏi ý kiến. Cũng chừng đó số người cho rằng các công ty "đang huy động nỗ lực tối đa để bảo vệ dữ liệu của người dùng mạng và không cộng tác với các cơ cấu chính phủ về vấn đề cung cấp thông tin cá nhân của mọi người”. Chỉ có 11% người Mỹ đồng ý với giả thiết các tập đoàn lớn không chuyển giao dữ liệu cho các cấu trúc nhà nước.

Cuộc khảo sát do ICM Research tiến hành dành cho Bộ phận Tin tức và phát thanh  Sputnik trong khuôn khổ đề án “Sputnik. Ý kiến” (Sputnik.Polls) từ ngày 20 tháng Ba đến ngày 9 tháng Tư năm 2015 ở Anh, Pháp, Đức và Hoa Kỳ. Phiếu thăm dò ý kiến được trao cho 4.000 người (mỗi nước 1.000 người). Các thành viên tham gia cuộc điều tra dư luận là đại diện cư dân theo giới tính, độ tuổi và địa lý.

Khoảng cách tin cậy với tổng quát dữ liệu dao động theo mỗi nước  là +/- 3,1%  trong xác suất 95%.

Tóm lược về đề án "Sputnik.Ý kiến”

Đề án quốc tế về nghiên cứu dư luận xã hội được khởi động vào tháng Bảy năm 2014. Đối tác là công ty nghiên cứu Anh nổi tiếng ICM Research. Trong khuôn khổ đề án "Sputnik.Ý kiến" thường kỳ tiến hành các cuộc điều tra công luận châu  Âu và Hoa Kỳ về những đề tài xã hội và chính trị có tính thời sự nhất.

Sputnik (sputniknews.com) là hãng thông tấn và phát thanh với các Trung tâm thông tin đa phương tiện tại hàng chục quốc gia. Sputnik  gồm các trang web tương ứng và chương trình phát thanh kỹ thuật số, các ứng dụng cho điện thoại di động và trang riêng trong các mạng xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала