Nga triển khai sản xuất nam châm vĩnh cửu năng lượng cao

© SputnikNga triển khai sản xuất nam châm vĩnh cửu năng lượng cao
Nga triển khai sản xuất nam châm vĩnh cửu năng lượng cao - Sputnik Việt Nam
Việc chế tạo nam châm năng lượng cao ở Nga dựa trên các hợp chất kim loại đất hiếm sẽ được chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang sản xuất.

 Cơ sở  đầu tiên làm việc theo nguyên tắc "hợp kim — nam châm – thành phẩm" hình thành tại Viện Công nghệ Seversky (STI), thành phố Tomsk của Sibiria. Đây là chi nhánh Đại học Quốc gia Nghiên cứu năng lượng hạt nhân MIFI, một cơ sở có các nghiên cứu công nghệ mới. Loại nam châm được đề cập phục vụ nhiều ngành công nghiệp khác nhau: từ chụp cắt lớp cộng hưởng từ tính và giao thông điện cho tới máy vi tính và đồ chơi.

Tuy nhiên, cho đến nay các nhà sản xuất Nga chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và định hướng vào nguyên liệu Trung Quốc. Do đó hai mục tiêu lớn được đặt ra trước các chuyên gia STI: xây dựng việc sản xuất nguyên liệu trong nước và hoàn thiện công nghệ chế tạo nam châm năng lượng cao. Vấn đề đầu tiên gần như đã được giải quyết: thiết bị thí điểm sản xuất các hợp kim từ kim loại đất hiếm đã xuất hiện.

Công nghệ này khác hẳn so với của Trung Quốc và châu Âu. Ví dụ, trong quá trình làm nóng và tan chảy, nhiệt luyện kim loại không sử dụng năng lượng từ bên ngoài. Quá trình được đảm bảo bởi năng lượng nội bộ từ nguyên liệu ban đầu. Các nhà khoa học Seversky cho rằng phương pháp này vừa rẻ vừa hiệu quả.

Bước tiếp đến là giải quyết nhiệm vụ thứ hai: thiết lập mặt bằng thí điểm sản xuất nam châm. Nam châm năng lượng cao Made in Russia hứa hẹn sở hữu những đặc điểm vượt trội sản phẩm tương tự của nước ngoài. Thành công của thí nghiệm sẽ cho phép Nga đi vào tổ chức sản xuất hàng loạt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала