Tại sao ông Sepp Blatter từ chức?

© Sputnik / Alexey Drujinin / Chuyển đến kho ảnhJoseph Blatter
Joseph Blatter - Sputnik Việt Nam
Nhà điều hành hoạt động bóng đá người Thụy Sĩ Joseph Blatter đã tuyên bố từ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) sau bốn ngày tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm.

Ông công bố quyết định tại cuộc họp báo khẩn cấp được tổ chức ngày thứ Ba, 02/06. "Tôi đề cao hơn hết FIFA, cố gắng làm những gì tốt nhất cho bóng đá và tổ chức. Tôi quyết định phải tiếp tục vươn lên. Cuộc bỏ phiếu kết thúc, nhưng chưa hết những thách thức. FIFA cần được tái cơ cấu, các đoàn đại biểu của FIFA trao quyền hạn cho tôi. Nhưng điều đó không nhận được sự ủng hộ của các thành viên khác trong FIFA, các câu lạc bộ. Vì thế tôi yêu cầu triệu tập sớm nhất một hội nghị đặc biệt để bầu chọn người kế nhiệm," – ông Blatter cho biết. Theo quan sát viên Forbes, trong số các nguyên nhân có khả năng cho quyết định này là nguy cơ UEFA rút khỏi FIFA, áp lực từ phía các nhà tài trợ (như Visa, Adidas và Coca-Cola), thông tin các giao dịch tài chính đáng ngờ của một số nhân vật gần gũi với ông Blatter.
Lãnh đạo mới của tổ chức bóng đá sẽ được bầu chọn vào khoảng giữa tháng 12 năm 2015 và tháng Ba năm 2016. Forbes viết, nếu trước đó cuộc điều tra hình sự không nhận được bằng chứng gì mới dính líu tới việc trao quyền đăng cai World Cup thì Nga khả năng vẫn là chủ nhân giải vô địch năm 2018.

Mặt khác theo quan sát viên Forbes nhận xét, Liên đoàn bóng đá Qatar mới là người nên bắt đầu lo lắng. Việc nước này giành quyền đăng cai giải vô địch có nhiều điều “vô lý”: do nhiệt độ mùa hè vô cùng cao, giải vô địch bóng đá đã bị rời sang khoảng tháng 11 và tháng 12, xen vào lịch trình thi đấu của các câu lạc bộ châu Âu và làm hạ thấp giá trị hợp đồng ký với các phương tiện truyền thông.

Trước hết, lãnh đạo mới của FIFA sẽ phải giải quyết vấn đề "phân bố số phiếu và tài chính", tiếp đến là xem xét đề tài giải vô địch năm 2022 nếu phát hiện thấy yếu tố tham nhũng và hành động phi pháp trong cuộc bỏ phiếu ban đầu. Ngoài Qatar, các nước Úc, Mỹ và Hàn Quốc có tham gia đăng ký tổ chức sự kiện, — Forbes nhắc lại.

Tuyên bố từ chức của ông Blatter gây nên phản ứng rộng rãi trên thế giới. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Bach ủng hộ quyết định của người đứng đầu FIFA. "Chúng tôi đánh giá cao quyết định từ chức và bắt đầu những cải cách cần thiết của ông Blatter," — người đứng đầu IOC cho biết.

Ông Vitaly Mutko Bộ trưởng Bộ Thể thao LB Nga và ủy viên Ủy ban điều hành FIFA nói rằng Chủ tịch FIFA đã quyết định bước hành động này để bảo vệ tổ chức. Ông Jerome Champagne, một ứng cử viên chức chủ tịch FIFA đồng ý với ý kiến này. "Ông ấy làm như vậy vì lợi ích của cấu trúc do chính mình gây dựng," – ông Champagne nói. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, truyền thông và thể thao Vương quốc Anh John Uittingdeyl phát biểu rằng quyết định từ chức của ông Blatter sẽ mở cho tổ chức con đường tiếp tục cải cách.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала