Đi Kiev nhưng ông Abe nghĩ về chuyến thăm của ông Putin tới Tokyo

© AFP 2022 / Toshifumi KitamuraShinzo Abe
Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nhật Bản Shindzo Abe tiến hành chuyến công du châu Âu, trong đó ông dự định thăm Kiev và gặp Tổng thống Poroshenko để thảo luận phương cách hòa bình nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại ở Ukraina.

Tuy nhiên, một chính trị gia Nhật Bản nổi tiếng, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Daisuke Kotegawa lại cho rằng sự giúp đỡ của Nhật Bản trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina bây giờ không phải là nhiệm vụ chính của ông Shinzo Abe.
   
Ông Daisuke Kotegawa nói: “Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ chính của Thủ tướng Abe trong năm nay là mời ông Putin đến thăm Nhật Bản, phấn đấu nhanh chóng giải quyết vấn đề Hiệp ước hòa bình và tranh chấp lãnh thổ để bình thường hóa quan hệ với Nga, bằng cách như vậy sẽ lưu danh trong lịch sử như một chính trị gia nổi bật. Chắc là  thông qua việc tham gia giải quyết vấn đề Ukraina, ông Abe cố gắng đi tới câu hỏi về quan hệ với Nga. Trong vấn đề Ukraina, Nhật Bản có thể đóng vai trò như bên thứ ba trung gian”.

PV "Sputnik" hỏi: EU, Hoa Kỳ và Nhật Bản chỉ trích Nga vì việc sáp nhập Crưm và cuộc chiến ở Ukraina.  Theo cách nhìn của ông, ai là người có lỗi trong cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraina?

Ông Daisuke Kotegawa đáp:” Hoa Kỳ có liên quan trực tiếp đến vấn đề Ukraina. Ở Mỹ có những lực lượng gay gắt chỉ trích những gì xảy ra một năm trước đây trên  Maidan ở Kiev, đó là nhiều người trong giới quân sự, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc. Đồng thời, trong sự phát sinh và diễn biến sự kiện trên Maidan có phần góp sức của Trợ lý Ngoại trưởng  Victoria Nuland, Đại sứ Hoa Kỳ tại Kiev Payett, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power. Tất cả bọn họ đều là những nhân vật mà Tổng thống Barack Obama rất tin tưởng.  Và theo tôi thấy, có vẻ là các vị đó hành động phần nhiều theo sáng kiến ​riêng của mình.

Tuy nhiên thời gian gần đây ảnh hưởng của những nhân vật này ở Mỹ đã suy giảm, trong khi mạnh dần lên là những người nói rằng, nên chăng  một lần nữa thử  kết bạn với Nga. Một minh chứng rõ nét về xu thế này là chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng John Kerry đến Sochi, gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov  và Tổng thống Vladimir Putin. Theo ý kiến của tôi, sự kiện là sau chuyến thăm Sochi ông Kerry đã đến Trung Quốc, nói lên rằng trong chính phủ  Hoa Kỳ có sự khôi phục thực lực của những ai muốn có quan hệ tốt với cả Nga và cả Trung Quốc.
 

Anders Fogh Rasmussen - Sputnik Việt Nam
Cựu Tổng thư ký NATO: Phương Tây nên suy nghĩ về việc cung cấp vũ khí cho Ukraina
Ngoài ra, không thể không nhận thấy hiện thực đáng buồn là  nền kinh tế của Ukraina đang sụp đổ. Vì vậy Ukraina cố gắng yêu cầu tiền bạc và vũ khí từ Hoa Kỳ để tiếp tục chính sách thách thức của mình. Tuy nhiên, về vấn đề này, tại cuộc họp báo chung ở Sochi các Ngoại trưởng  Kerry và Lavrov đều đòi hỏi Tổng thống Poroshenko phải kiềm chế tránh những   động thái khiêu khích. Đó là tuyên bố rất mạnh, vì vậy tôi nghĩ rằng mọi thứ đang chuyển động theo hướng đúng”.
 
Quả vậy, nếu ông Shindzo Abe thực sự muốn cải thiện quan hệ với Nga, thì Matxcơva có quyền trông đợi rằng chuyến công cán của Thủ tướng Nhật Bản tới Ukraina và cuộc gặp của ông Abe với ông Poroshenko sẽ có tác dụng làm thay đổi chính sách của Ukraina và thức tỉnh Kiev tìm kiếm con đường giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở đất nước này. Nếu ông Shindzo Abe đạt kết quả  trong việc đó, thì ông sẽ thực sự tiến hành thành công bước đi nghiêm túc để tên tuổi ông  được ghi vào lịch sử như danh tính của một chính khách vĩ đại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала