Người dân Hàn Quốc tỏ ra sợ hãi về virus MERS

© REUTERS / China DailyMiddle East Respiratory Syndrome Coronavirus
Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus - Sputnik Việt Nam
Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập nhóm đặc biệt để chống lại virus chết người mới - MERS - gây hội chứng suy hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus ).

Đến nay, tại Hàn Quốc 35 trường hợp đã được xác nhận mắc hội chứng viêm đường hô hấp do virus MERS gây nên.

Trường hợp đầu tiên nhiễm virus MERS gây hội chứng suy hô hấp đã được ghi nhận ở Saudi Arabia vào năm 2012. Thời gian gần đây, người ta nói ngày càng nhiều về loại virus mới bởi vì virus tử thần đang có chiều hướng lan rộng sang nhiều nước: các trường hợp mắc bệnh đã ghi nhận ở Saudi Arabia, Qatar, Jordan, Pháp, Đức, Anh, UAE, Tunisia và Italy. Và bây giờ cả Hàn Quốc. Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài "Sputnik",  Viện sĩ Dmitry Lvov, chuyên gia virus học, nói về bản chất của virus này như sau:

Một cô gái đeo khẩu trang ở Seoul - Sputnik Việt Nam
Hơn 7.000 khách du lịch hủy thăm quan Hàn Quốc vì dịch coronavirus bùng phát

 "MERS là dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Virus này phát nguồn từ động vật, con dơi chứa của nó tự nhiên, con lạc đà là "vật chủ trung gian truyền bệnh". Về nguyên tắc, virus MERS có thể dễ dàng lọt vào lãnh thổ nước khác, nó lây truyền theo đường từ động vật sang người, trước hết từ con dơi hoặc từ những người đang bị bệnh, bởi vì bệnh này dễ dàng lây truyền qua tiếp xúc gần gũi, giống như bệnh cúm. Tuy nhiên, theo tôi, không nên sợ hãi về đại dịch. Dù ở Saudi Arabia đã xác nhận khá nhiều trường hợp mắc hội chứng viêm đường hô hấp do virus MERS gây nên và ghi nhận những trường hợp tử vong, nhưng, virus MERS vẫn không lây lan rộng rãi. Đến nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu đầy đủ về virus này, nhưng, nếu một người đã mắc bệnh thì điều trị là một điều khá khó khăn và khá phức tạp. Thuốc kháng sinh sẽ không giúp gì, bởi vì nó chỉ giúp điều trị các bệnh do vi khuẩn. Nguy cơ cao nhất đe dọa những người hành hương đến Saudi Arabia".

Hàn Quốc đóng cửa hơn 200 trường học phòng ngừa lây lan virus MERS - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc đóng cửa hơn 200 trường học phòng ngừa lây lan virus MERS

Để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, hơn 500 trường học đóng cửa ở một số tỉnh Hàn Quốc. Trả lời phỏng vấn của đài Sputnik, nữ sinh viên Inna Pak nghiên cứu tiếng Nga tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk ở Seoul nói về tình hình trong nước trong bối cảnh hơn 30 người Hàn Quốc đã mắc virus MERS:

 "Tất nhiên, người dân đang lo ngại, đặc biệt những người có con nhỏ. Họ đang lo lắng, bởi vì các hiệu thuốc đã bán hết các mặt nạ và các chế phẩm đặc biệt — dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Các phương tiện truyền thông thường xuyên nói về virus, nhắc nhở rằng, cần phải rửa tay kỹ lưỡng. Cá nhân tôi tiếp tục thực hiện các công việc bình thường. Các trường Đại học, ít nhất ở Seoul, tiếp tục làm việc. Nhưng, chính quyền nhắc nhở rằng, không nên đi đến các khu vực nơi virus bắt đầu lan rộng. Tình hình đáng báo động trong cả nước, vì Hàn Quốc là một quốc gia nhỏ, nơi các địa điểm nằm rất gần nhau về mặt địa lý".

Bắc Triều Tiên cũng hoảng sợ trước virus. Bình Nhưỡng hướng tới Seoul yêu cầu cài đặt các thiết bị quét đặc biệt trong hệ thống camera nhiệt tại khu công nghiệp chung Kaesong.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала