Lầu Năm Góc đang tìm cách nới lỏng biện pháp trừng phạt chống Nga

© Sputnik / Ilya Pitalev  / Chuyển đến kho ảnhĐộng cơ tên lửa Nga RD-180, được sản xuất theo đơn đặt hàng của Hoa Kỳ
Động cơ tên lửa Nga RD-180, được sản xuất theo đơn đặt hàng của Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Mỹ và các nhà thầu chính Boeing và Lockheed Martin, cũng như Cơ quan tình báo quốc gia đang quan tâm đến việc nới lỏng biện pháp trừng phạt chống Nga.

Ở đây đang nói về việc dỡ bỏ lệnh cấm mua động cơ tên lửa của Nga. "Lầu Năm Góc đã cho biết rằng sẽ còn cần đến động cơ của Nga ít nhất một vài năm nữa để phóng các thiết bị công nghệ cao nhất vào không gian," — The New York Times viết.

Xin nhắc lại rằng, từ năm 2000, Bộ Quốc phòng Mỹ đã mua các động cơ tên lửa của Liên bang Nga. Các động cơ tên lửa này đã được sử dụng để phóng các vệ tinh, kể cả dùng cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, trong tháng 12 năm 2014, Quốc hội Mỹ cấm Lầu Năm Góc mua động cơ của Nga. Các nhà lập pháp Mỹ đã phân bổ 220 triệu USD cho việc phát triển động cơ tên lửa mới của Mỹ.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc sẽ bố trí radar phòng thủ tên lửa ở Alaska

Nhưng trong những năm tới, Mỹ chưa thể chế tạo được động cơ tên lửa để thay thế cho thiết bị của Nga. Tháng Năm vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và người đứng đầu Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ James Clapper đã đệ trình đơn lên Quốc hội trình bày rõ rằng, thiếu động cơ do Nga chế tạo, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với "những thách thức đáng kể" trong việc đảm bảo tiếp cận vũ trụ.

Tuyên bố của các quan chức này đã gặp phải sự phản đối gay gắt trong Quốc hội. Các nghị sỹ kêu gọi phải giảm thiểu sự phụ thuộc vào Nga trong lĩnh vực không gian. Tuy nhiên, hai nhà thầu có ảnh hưởng nhất của ngành hàng không vũ trụ Mỹ là Boeing và Lockheed Martin lại ủng hộ Bộ trưởng Quốc phòng và Giám đốc Cơ quan tình báo. Rõ ràng, quan điểm cho rằng Mỹ cần động cơ Nga, bất chấp các biện pháp trừng phạt chống Moskva, có thể thắng thế. 

Động cơ RD-180 do "Energomash" sản xuất được sử dụng trong giai đoạn đầu tiên của tên lửa Atlas của Mỹ. Với sự hỗ trợ của loại động cơ này, United Launch Alliance (ULA) — liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing — đang cạnh tranh với SpaceX, công ty tư nhân dự định chế tạo động cơ của mình.

Cho đến nay, công ty ULA mới chỉ có "dự định" mà thôi. Hiện nay ngành công nghiệp Mỹ không thể cung cấp động cơ tên lửa, tương đương với RD-180 về toàn bộ hiệu suất kỹ thuật.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала