Nội các ông Abe đối mặt với tình thế khó xử

© AFP 2023 / Issei KatoBiểu tình ngày 1 tháng Năm ở trung tâm Tokyo chống quân sự hóa đất nước
Biểu tình ngày 1 tháng Năm ở trung tâm Tokyo chống quân sự hóa đất nước - Sputnik Việt Nam
Ngày 5 tháng Sáu, trên đường đến Đức dự hội nghị thượng đỉnh G-7 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ ghé thăm Kiev.

Đây là chuyến thăm đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Ukraine, được Kiev coi như một thắng lợi chính trị lớn, hứa hẹn các dự án kinh tế với Nhật Bản. Quan hệ kinh tế Nhật Bản và Ukraine hiện nay khá khiêm tốn, khó có thể nói về các dự án lớn khi nền kinh tế Ukraine trong tình trạng tồi tệ.

Hầu hết các chuyên gia thiên về nhận định chuyến thăm Kiev của ông Abe mang ý nghĩa chính trị. Ông Valery Kistanov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản đã không loại trừ rằng ông Abe ghé Kiev để tránh làm tổn thất quan hệ với một trong các bên liên quan:

Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Đi Kiev nhưng ông Abe nghĩ về chuyến thăm của ông Putin tới Tokyo

"Tôi nghĩ Nhật Bản đang có quan hệ rất mật thiết với Mỹ, liên minh đặc biệt được củng cố sau chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Abe hồi đầu tháng Năm dẫn tới sự điều chỉnh mối quan hệ song phương về quân sự. Nhật Bản quan ngại trước hoạt động của Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp, còn Hoa Kỳ xác nhận họ là sự bảo đảm an ninh của Nhật Bản trong trường hợp tình hình căng thẳng. Vì vậy, tôi liên hệ chuyến thăm Kiev của ông Abe như một động thái của Tokyo thể hiện sự đoàn kết với Hoa Kỳ và các quốc gia G-7. Bên cạnh đó, Nhật Bản rất mong ký kết hiệp ước hòa bình với Nga, rõ ràng ông Abe không muốn đánh mất những tích lũy trong quan hệ với Moskva. Liên minh với Hoa Kỳ vẫn là yếu tố ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Tokyo, nhưng người Nhật hiểu rõ sự cần thiết duy trì với Nga các mối quan hệ thương mại, kinh tế và chính trị. Nhật Bản buộc phải cân đối hành động… "

Tổng thống Ukraine Piotr  Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Ukraine trên bờ vực vỡ nợ nhưng ông Poroshenko vẫn giàu lên

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Ёsihide Suga tuyên bố rằng, việc Thủ tướng thăm Ukraine sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ với LB Nga. Về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin, Tokyo đang đề thảo chương trình nghị sự và xem xét các yếu tố bao gồm cả việc Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ đến Moskva trước đó. Moskva có phản ứng kiềm chế với việc ông Abe sẽ thăm Ukraine. "… Đó là vấn đề quan hệ song phương giữa Tokyo và Kiev mà Moskva không can thiệp," — ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Tổng thống Nga cho biết.

Trong khi đấy, Ukraine xoay xở tạo tình huống cạnh tranh thông qua thắt chặt các mối quan hệ với Nhật Bản. Mới đây, Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi thư chính thức cho Nhật Bản đề xuất chuyến thăm của Tổng thống Poroshenko tới nước này, thậm chí không phải với thời hạn chưa rõ ràng mà là ngay trong năm nay. Tuy nhiên, các quan chức Nhật Bản đã nhiều lần nhắc rằng họ chờ đợi chuyến thăm của Tổng thống Putin, sự kiện đã bị lùi lại từ tháng 11 năm ngoái do tình hình khủng hoảng ở Ukraine.

Nhật Bản nhận thức việc ông Poroshenko đến Tokyo trước ông Putin sẽ làm Moskva phật ý và chuyến thăm của Tổng thống Nga có thể bị hoãn vô thời hạn. Như thế, hiệp ước hòa bình với Nga và các cuộc đàm phán về vấn đề lãnh thổ sẽ tiếp tục bị lơ lửng. Như vậy có thể nói rằng, Nội các Thủ tướng Abe đang đứng trước những tình huống tiến thoái lưỡng nan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала