GLONASS phát triển sự hợp tác quốc tế

© Sputnik / Valery MelnikovGLONASS
GLONASS - Sputnik Việt Nam
Nga đang mở rộng danh sách các đối tác và sẵn sàng giúp họ tiếp cận thị trường dịch vụ định vị quốc tế.

Matxcơva đề nghị  Ai Cập cùng nhau sử dụng hệ thống định vị GLONASS của Nga để phản ứng nhanh trước các tai nạn giao thông. Thông tin này đã được công bố vào ngày 5 tháng 6 tại Diễn đàn quốc tế về phát triển công nghệ ở Novosibirsk. Trong năm nay, hệ thống xác định vị trí từ cuộc gọi khẩn cấp sẽ được thử nghiệm trong sự đối tác với hệ thống định vị Beidou của Trung Quốc. Bước đi tiếp theo là cung cấp dịch vụ tương tự trên các tuyến đường ô tô của Ấn Độ.

Armata - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ và Trung Quốc muốn mua Armata

Nhờ sự hợp tác với GLONASS, Ai Cập có thể xây dựng hệ thống định vị để xác định vị trí của cuộc gọi khẩn cấp. Tức là, có thể đa dạng hóa dịch vụ định vị trên thị trường của mình, mà hiện nay chỉ có hệ thống  GPS của Mỹ. Nhiều quốc gia ở châu Á, Trung Đông và Mỹ Latin cũng nhận thức được rõ về sự cần thiết của điều đó.

Để tăng độ chính xác và chất lượng của việc xác định tọa độ các mục tiêu mặt đất, GLONASS đang đàm phán với Trung Quốc, Cuba, Nicaragua và Việt Nam về việc bố trí các trung tâm định vị trên lãnh thổ của họ. Sự hợp tác với Trung Quốc đang phát triển tích cực nhất: hai bên đang thảo luận về các thông số kỹ thuật — số lượng trạm định vị sẽ được bố trí ở những địa điểm nào của Nga và Trung Quốc để mở rộng các khu vực giám sát chung.

Ngày 5 tháng 6, tại Diễn đàn Novosibirsk,  Giám đốc công ty Norinco của Trung Quốc ông Su Xiaodong ghi nhận triển vọng to lớn của sự  hợp tác giữa  Beidou và GLONASS, và thể hiện sự quan tâm đến việc phát triển các dự án chung mới. Các dự án chung có thể được thực hiện thành công phần nào nhờ việc cung cấp thêm 13 vệ tinh cho hệ thống định hướng Beidou. Ông Su Xiaodong cho biết rằng, trong vài tuần tới, ba vệ tinh trong số đó sẽ được phóng lên quỹ đạo.

Một trong những dự án Nga-Trung sẽ đi vào hoạt động ngay trong năm nay. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Alexander Bondarenko, người quản lý các dự án hợp tác quốc tế Đối tác phi lợi nhuận của GLONASS,  cho biết rằng, thời gian sắp tới, thiết bị định vị GLONASS / Beidou sẽ được lắp đặt trên các xe tải chở hàng hóa qua biên giới Nga-Trung. Các công ty vận tải sẽ được cấp gói dịch vụ, trước hết, trong lĩnh vực an toàn, định vị và thông tin trên các tuyến đường ô tô.

Phó Chủ tịch Đối tác phi lợi nhuận của GLONASS Evgeny Belyanko tin chắc rằng, các công ty vận tải đang có nhu cầu sử dụng gói dịch vụ này:

 "Thiết bị nhận tín hiệu vệ tinh là một thành phần điện tử mà các nhà sản xuất sử dụng. Tức là, có thể mua nó trên thị trường như một module chip, nhưng đó không phải là sản phẩm tiêu dùng như thiết bị định vị hoặc điện thoại di động. Block "ERA-GLONASS" sẽ được sử dụng trong dự án Beidou. Thiết bị này lắp đặt trên xe trong quá trình sản xuất. Tất nhiên, các loại thiết bị này sẽ có sẵn trên các thị trường chuyên nghiệp".

Chuyên gia Evgeny Belyanko không nghi ngờ về hiệu quả thương mại của dự án mới:

"Thị trường ô tô tại Trung Quốc mỗi năm cung cấp 22-23 triệu chiếc xe mới tất cả các loại. Số lượng xe ô tô đang tăng lên rất nhanh, và chính quyền Trung Quốc, giống như chính quyền bất kỳ nước khác, rất quan tâm đến an toàn đường bộ vì lợi ích của người dân. Chúng tôi không nghi ngờ gì rằng, trong sự hợp tác với Trung Quốc chúng tôi có thể xây dựng các hệ thống định vị thông tin tương thích được với nhau. Điều này sẽ đảm bảo mức độ an toàn và dịch vụ toàn diện khi vượt qua biên giới Nga-Trung Quốc, cũng như khi thành lập hành lang giao thông Trung Quốc-Kazakhstan-Nga-Châu Âu. Tất nhiên, điều này phục vụ lợi ích chiến lược của các quốc gia. Cụ thể, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân".

Tai nạn thảm khốc ở Trung Quốc: Đắm tàu chở 400 hành khách - Sputnik Việt Nam
Tai nạn thảm khốc ở Trung Quốc: Đắm tàu chở 400 hành khách

Hệ thống GLONASS của Nga cũng sẽ giúp giải quyết các vấn đề giao thông ở Ấn Độ. Đặc biệt, sẽ giúp tạo ra hệ thống kiểm soát và quản lý giao thông vận tải địa phương, vận chuyển thương mại, xây dựng các đường bộ có thu phí. Các công nghệ GLONASS sẽ được cung cấp trong khuôn khổ chương trình chiến lược "Hãy sản xuất tại Ấn Độ" (Make in India) — sáng kiến ​​của Thủ tướng Narendra Modi. Ở đây nói về việc nội địa hóa cơ sở sản xuất các trạm định vị tiếp nhận tín hiệu GLONASS. Nếu các trạm được sản xuất tại Ấn Độ, với mức giá của Ấn Độ, thì các trạm này sẽ trở thành rất phổ biến trên thị trường nội địa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала