Tròn một năm những ước vọng không thành

© REUTERS / Ina FassbenderTổng thống Ukraine Piotr Poroshenko
Tổng thống Ukraine Piotr  Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Kỷ niệm lễ nhậm chức của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko diễn ra trong bối cảnh người dân Ukraine tiêu tan hy vọng đối với chính quyền này.

 Ở trung tâm thủ đô Ukraine đã tổ chức cuộc biểu tình chống chính phủ dưới khẩu hiệu "Đả đảo chính quyền bất lực!". Những người tham gia hoạt động phản đối hơn 3000 người đòi tổng thống từ nhiệm và phê phán chính sách kinh tế của chính phủ Ukraine.

Lên cầm quyền sau cuộc bầu cử trước thời hạn khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ, ông Petro Poroshenko đã cam kết với những người tham gia Euromaidan là sẽ nhanh chóng ngăn chặn cuộc xung đột quân sự ở Donbass và đưa khu vực này trở lại dưới sự kiểm soát của Kiev. Ngoài ra, trong chiến dịch tranh cử và trong những tháng đầu tiên sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Poroshenko hứa hẹn sẽ cải thiện đời sống nhân dân Ukraine và đưa nước này gia nhập Liên minh châu Âu. Bất chấp Kiev cố tình chậm trễ trong việc thực hiện kế hoạch hòa bình,  hồi mùa xuân năm nay đã đạt được tiến bộ tích cực trong việc giải quyết xung đột Donbass. Tuy nhiên, việc nối lại chiến sự vào đầu tháng Sáu vừa qua có thể đặt dấu chấm hết cho tất cả mọi sáng kiến ​​hòa bình. Tại thời điểm này, trong lĩnh vực kinh tế-xã hội cũng không thấy thành tựu nào đáng kể. Nền kinh tế Ukraine đang trải qua sự suy thoái kỷ lục, đất nước đang trên bờ vực vỡ nợ, và thay vì sự thịnh vượng được hứa hẹn, người dân Ukraina đang phải đối mặt mức sống giảm sút.

Đến nay, Tổng thống Ucraina Petro Poroshenko chỉ hoàn thành được chương trình cá nhân tối thiểu là duy trì quyền lực. Tuy nhiên, các áp phích trên tay những người biểu tình trong ngày kỷ niệm tròn một năm ông Poroshenko nhậm chức nêu rõ những gì mà người dân Ukraine chờ đợi ở chính phủ: "Tăng lương hưu!", "Người nước ngoài ra khỏi chính quyền!", "Đả đảo chính phủ vô dụng!”, "Phế truất Poroshenk!" "Stop nạn đói năm 2015" và "Stop LGBT hóa đất nước.!

Cộng đồng chuyên gia và dư luận Ucraina có ý kiến rằng Poroshenko không vội vàng chấm dứt xung đột Donbass vì điều đó có lợi cho ông ta để che đậy sự thiếu tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng nhà nước

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала