Xe tăng Armata có khả năng xuất hiện trong Quân đội Ấn Độ

© Sputnik / Yevgeniy BiyatovXe tăng của Nga T-14 "Armata"
Xe tăng của Nga T-14 Armata - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã thể hiện mối quan tâm với các mẫu xe bọc thép mới của Nga, đặc biệt là xe tăng Armata từng ra mắt tại lễ duyệt binh ở Moskva ngày 9 tháng 5 năm 2015.

Thông tin do trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác quân sự-kỹ thuật, ông Vladimir Kozhin đề cập.
 
Việc Ấn Độ quan tâm đến các loại vũ khí mới của Nga là điều không có gì ngạc nhiên, — ông Sameer Patil, chuyên gia Trung tâm phân tích Gateway House của Ấn Độ nhận xét trong cuộc phỏng vấn đài Sputnik.
 
"Ấn Độ có kế hoạch chế tạo xe tăng FICV — Future Infantry Combat Vehicle. Tôi nghĩ nếu ngân sách cho phép, Ấn Độ có thể mua Armata hoặc ít nhất là một số thành phần của Armata để nghiên cứu và sử dụng cho sản phẩm tự chế. Ngoài ra, việc mua tăng Armata còn có ưu điểm ở chỗ đây là loại khung gầm cho phép sản xuất hàng loạt các loại xe quân sự. Theo tôi, Ấn Độ sẽ quan tâm đến việc mua lại khung gầm chiến đấu này để phục vụ quân đội."

Khung gầm Armata chưa là một phát triển hoàn chỉnh. Tuy nhiên, theo phía Nga, điều đó lại tạo ra những cơ hội thiết kế công nghệ mới với quốc gia đặt mua. Chuyên gia Ấn Độ Sameer Patil cũng không loại trừ triển vọng Ấn Độ hợp tác với Nga chế tạo xe tăng tương lai.

"Nga là quốc gia duy nhất hiện nay có hợp tác sản xuất vũ khí với Ấn Độ. Đó là các dự án máy bay chiến đấu thế hệ mới — FGFA (Future Generation Fighting Aircraft), máy bay vận tải. Tôi nghĩ, Ấn Độ sẽ quan tâm khả năng lập liên doanh phát triển xe tăng mới còn bởi điều này  phù hợp với sáng kiến ​​"Hãy làm ở Ấn Độ" của Thủ tướng Chính phủ Modi. Chương trình hướng vào việc tìm kiếm các đối tác nước ngoài tham gia hợp tác chế tạo và sản xuất "

Đặc tính cơ bản của của xe tăng thế hệ mới T-14 Armata là bố cục sắp đặt. Toàn bộ tổ lái được bố trí trong khoang bọc thép nâng cao tính an toàn. Xe trang bị tổ hợp bảo vệ chủ động, tự tiêu diệt đạn chống tăng đang bay tới không cần sự can thiệp của con người.

Các chuyên gia ghi nhận, pháo chính cỡ 125-mm trên T-14 có chỉ số tính năng vượt trội 20-30% nòng pháo Rheinmetall cỡ 120 mm của Đức. Cũng có người nêu ý kiến về triển vọng trang bị cho T-14 vũ khí mạnh hơn với cỡ nòng 152 mm.

Đặc biệt, cấp độ robot hóa khung gầm Armata trù tính khả năng thiết kế các loại xe điều khiển từ xa nếu sẽ xuất hiện loạt yếu tố đặc biệt bổ sung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала