Nhà phân tích Nga: Về chuyến thăm của tổng thống Putin, bóng đang ở sân Nhật Bản

© REUTERS / Peter KneffelNhững người tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức
Những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức - Sputnik Việt Nam
Có những tín hiệu mâu thuẫn đến từ Đức, nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7

Tham gia hội nghị thượng đỉnh, trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố về sự cần thiết phải tiếp tục đối thoại với Nga để giải quyết các vấn đề lãnh thổ, và bà Merkel cam kết sẽ hỗ trợ.

Phía Nhật Bản đặt hy vọng về một giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ nhân chuyến thăm Nhật Bản của ông Vladimir Putin. Tuy nhiên, theo kênh truyền hình NHK, khi nói về khả năng chuyến thăm của Tổng thống Nga đến Nhật Bản trong năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan điểm rằng Tokyo phải "nghiêm túc tiếp cận vấn đề này để không vi phạm sự thống nhất của G7». Điều này có thể được coi như là một khuyến cáo nguỵ trang của Mỹ nhằm phản đối  Nhật Bản,  để khống chế nước này không mời Tổng thống Putin tới Tokyo.

Hội nghị thượng đỉnh của “Big Seven” tại Brussels - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ở miền Nam nước Đức

Nhật Bản ứng xử thế nào trong những điều kiện như vậy? Nhà Đông phương học nổi tiếng người Nga Dmitry Streltsov trả lời câu hỏi của phóng viên đài phát thanh "Sputnik":

"Nói một cách ngắn gọn, cũng như mọi khi, Nhật Bản đang cố gắng ngồi trên hai chiếc ghế. Một mặt, họ không muốn tranh cãi với Nga, nhưng mặt khác, họ không thể ra khỏi quan điểm thống nhất của phương Tây. Đến một mức độ nào, điều này khiến cho đường lối của Nhật Bản thiếu nhất quán. Tôi nghĩ rằng đường lối này sẽ vẫn tiếp tục: thể hiện yếu tố độc lập trong quan hệ với Nga, nhưng yếu tố chống Nga cũng sẽ có mặt."

Phóng viên "Sputnik": Điều đó thể hiện như thế nào trong thực tế? Liệu Nhật Bản có thể thỏa thuận về chuyến thăm của ông Putin đến Nhật Bản nếu họ ủng hộ chính sách chống Nga của G7 hay không?

Ông Dmitry Streltsov nói:

Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Đi Kiev nhưng ông Abe nghĩ về chuyến thăm của ông Putin tới Tokyo

"Mỗi cuộc tiếp xúc thượng đỉnh đều là kết quả nỗ lực của hai bên về việc chuẩn bị cho chuyến thăm. Nhưng bây giờ quả bóng đang ở bên sân Nhật Bản. Trong chương trình nghị sự có vấn đề chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Kishida để chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin. Nhưng tôi nghĩ rằng Nga cũng đang quan tâm trong chuyến thăm này, trong đó có thể có nội dung kinh tế quan trọng, chẳng hạn như vấn đề liên quan đến hợp tác năng lượng, tuyến đường biển phía Bắc, việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Có nhiều việc đã phải hoãn lại, đang chờ đợi đến thời điểm thuận lợi. Chuyến thăm cũng có thể khắc phục được sự cân bằng trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Nhưng phần chính trị là rất quan trọng: đó là việc thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước, ngay cả trong bầu không khí chính trị bất lợi. Nga rất quan trọng để chứng tỏ rằng khi đối mặt với áp lực ngày càng tăng, Nga không hề cố tách biệt, mà phát triển mối quan hệ với các đối tác quan trọng của mình, bất chấp tất cả mọi thứ."

Phóng viên "Sputnik": Sự mong đợi của Nhật Bản về việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ sẽ được đáp ứng đến mức độ nào trong chuyến thăm của ông Putin?

 Ông Dmitry Streltsov:

"Giải quyết tranh chấp lãnh thổ sẽ không xảy ra, mặc dù các tuyên bố về điều này liên tục vang lên từ miệng các nhà lãnh đạo Nhật Bản. Cần phải coi đó là một loại nghi thức. Nhưng tôi nghĩ, Nhật Bản không đặt hy vọng quá nghiêm túc trong vấn đề này. Đây là loại trò chơi mà tất cả mọi người đã quá mệt mỏi. Tôi cho rằng vấn đề này nên đóng băng trong một thời gian càng lâu càng tốt."

Vấn đề đặt ra là, liệu ban lãnh đạo Nhật Bản có sẵn sàng làm điều đó hay không. Có nguy cơ rằng dưới áp lực mạnh mẽ từ các đối tác phương Tây, họ có thể bị cám dỗ để sử dụng việc chưa đạt được tiến bộ đáng kể trong vấn đề hiệp ước hòa bình và tranh chấp lãnh thổ để thúc đẩy luận điệu chống Nga. Và điều đó có thể tác động tiêu cực đến hợp tác kinh tế Nga-Nhật đôi bên cùng có lợi, đến quá trình đàm phán khó khăn về số phận quần đảo Kuril.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала