Các nhà quân sự Trung Quốc mở đường cho Tập Cận Bình đi Mỹ

© AP Photo / Andy WongChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Ngày 9 tháng 6, phái đoàn quân sự Trung Quốc dẫn đầu là tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên, nhân vật thứ hai trong giới quân sự Trung Quốc đến thăm Hoa Kỳ cuối năm 2012, khi ban lãnh đạo mới của Trung Quốc lên nắm chính quyền. Mối liên hệ giữa các nhà quân sự là thước đo nhạy cảm trong bầu không khí quân sự-chính trị hai nước trước chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng Chín.

Tàu ngầm diesel lớp Varshavyanka - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc lo lắng về tên lửa Nga ở Việt Nam

Hiện tại, căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở mức độ rất cao. Vấn đề gay gắt nhất là cuộc đối mặt gần đây giữa các quan chức quân sự cấp cao hai nước tại diễn đàn "Đối thoại Shangri-La" cuối tháng Năm vừa qua ở Singapore. Các quan chức Lầu Năm Góc đã cáo buộc Trung Quốc khiêu khích đối đầu quân sự trên Biển Đông và cảnh báo rằng không loại trừ Mỹ sẽ sử dụng vũ lực để ngăn chặn Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trong quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Các chuyên gia cho rằng, bằng cách đó, các nhà quân sự Mỹ đã trắc nghiệm thử thách các đồng nghiệp Trung Quốc trước chuyến thăm của tướng Phạm Trường Long. Tranh chấp xung quanh Biển Đông không hề làm cho chuyến đi Mỹ của lãnh đạo quân sự cấp cao Trung Quốc bị gián đoạn.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc mang vũ khí của mình vào Nga để làm gì?

Phòng ngừa sự cố quân sự trên không và trên biển giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ là một trong những chủ đề chính trong chuyến thăm của ông Phạm Trường Long. Đây là dự báo của chuyên gia Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Dmitry Mosyakov:

"Có những mâu thuẫn nghiêm trọng, trước hết là ở vùng biển Đông. Vụ việc mới đây nhất là máy bay Mỹ từ chối tuân theo yêu cầu của phòng không Trung Quốc và tiến hành do thám tại khu vực mà Trung Quốc xây đảo nhân tạo. Đây là một sự cố nguy hiểm có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng. Tại cuộc đàm phán sẽ cố gắng để tránh xảy ra những sự cố như vậy, tránh các đe dọa va chạm lớn xuất hiện một cách hiển nhiên. Trung Quốc gần đây đã tuyên bố đang chuyển hạm đội từ vùng "nước vàng" sang "nước xanh". Tức là, từ phòng vệ bờ biển sang các hoạt động trên biển. Tất nhiên, điều này có thể là yếu tố làm phức tạp thêm quan hệ với Hải quân Mỹ, vốn đang cố gắng giành vai trò thống trị trong đại dương thế giới."

Armata - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ và Trung Quốc muốn mua Armata

Một số chuyên gia ghi nhận rằng Tổng thống Mỹ đã sai lầm chiến lược khi  gây ra chính sách chống Nga, khiến cho liên minh giữa Trung Quốc và Nga ngày càng được tăng cường. Đây cũng là một bối cảnh cho chuyến đi Hoa Kỳ của ông Phạm Trường Long. Theo chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov, mặc dù cầm cương trong vấn đề này chủ yếu là các chính trị gia Washington, nhưng các nhà quân sự cũng sẽ không khoanh tay ngồi yên:

"Hoa Kỳ mời các nhà quân sự Trung Quốc chính là cho mục đích đó. Họ muốn kiềm chế Trung Quốc, muốn dành cho nước này một số ưu tiên về quân sự, được cho là không thể dành cho Nga. Họ sẽ đề xuất với Trung Quốc một số hợp tác quân sự-kỹ thuật, đối lập với Nga."

Phía Mỹ sẽ giới thiệu với các vị khách Trung Quốc ba căn cứ quân sự và mời đến thăm tàu sân bay "Ronald Reagan". Nhưng nếu đây sẽ là kết quả duy nhất của chuyến đi, việc chuẩn bị cho lần công du của Tập Cận Bình tới Hoa Kỳ sẽ vẫn bị bóng đen bao phủ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала