IS là kết quả sự can thiệp của các thế lực bên ngoài

© Sputnik / Andrey SteninIS
IS - Sputnik Việt Nam
Tổng kết Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Đức, ông Obama tuyên bố Hoa Kỳ đang soạn thảo một kế hoạch mới chống lại "Nhà nước Hồi giáo" ở Iraq. Cụ thể, Mỹ có kế hoạch cử cố vấn quân sự và huấn luyện viên đến nước này giúp quân đội Iraq chống lại lực lượng chiến binh.

 Xin được nhắc, "Nhà nước Hồi giáo" là một tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan hoạt động trên lãnh thổ Iraq và Syria. Trụ cột của tổ chức được hình thành vào năm 2006 là các chiến binh từng chiến đấu chống lực lượng Mỹ ở Iraq và quân đội chính phủ ông Bashar al-Assad tại Syria. Sự bành trướng của IS trở thành một trong những vấn đề lớn của thế giới năm 2014. Theo CIA tính toán, lực lượng chiến binh khoảng 30.000 người đã tuyên bố “thánh chiến” tại các vùng bị chiếm đóng và nỗ lực mở rộng lãnh thổ.

 Nguyên tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RT rằng theo ông nguyên nhân chính sự xuất hiện của IS là hoạt động can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ các nước Trung Đông. Nếu mọi cái không như vậy và phong trào xuất phát từ người dân thì nhà cầm quyền các nước đã thiết lập được cuộc đối thoại với họ. "Nhưng nếu ở Iraq và Syria có băng nhóm hoạt động do các lực lượng bên ngoài lập ra và được dùng vào các mục đích hủy diệt, thì không thể đặt ra vấn đề đối thoại," — ông Karzai kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала