Các nước BRICS không chấp nhận đứng thứ hai

© Sputnik / Alexei DruzhininCuộc gặp của nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên BRICS
Cuộc gặp của nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên BRICS - Sputnik Việt Nam
Bất chấp mong muốn và kỳ vọng của Washington và Brussels, ngày nay có thể hoàn toàn tự tin nói rằng “câu lạc bộ độc lập” các nước BRICS là một phần không thể thiếu trong hệ thống kinh tế chính trị thế giới.

Những vấn đề về cấu trúc tài chính và trật tự thế giới, an ninh toàn cầu và tái cơ cấu thể chế quốc tế — tất cả những chủ đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại các Hội nghị thượng đỉnh BRICS và các hội nghị chuyên môn khác nhau.

Không có gì bí mật là các nước BRICS có nhiều điểm khác biệt, tuy nhiên những điều đó không ảnh hưởng đến việc lập ra những quan điểm chung về vấn đề tổ chức thế giới. Nhưng càng ngày càng thấy rõ rằng các nước BRICS không chỉ muốn đóng một vai trò nhất định trong thế giới đang thay đổi, mà chính các nước này còn sẵn sàng thiết lập các qui chế, và tích cực tham gia vào những tiến trình kinh tế chính trị thế giới.

Mới đây, trật tự thế giới, khi mà một vài luân phiên đóng vai trò chính trong hệ thống toàn cầu, không có gì đáng nghi ngại. Tuy nhiên, ngày nay, tương quan lực lượng đã thay đổi, có nghĩa là những qui chế này cũng đến lúc phải thay đổi. Chuyện đó thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực kinh tế, nơi mà các nước đang phát triển đang đóng vai trò gần như quyết định. Chuyên gia kinh tế Vladimir Zakharov cho rằng, chính các nước BRICS được kêu gọi bảo vệ lập trường của họ:

“Vấn đề ở chỗ làm sao để xây dựng những cấu trúc toàn cầu có thể đáp ứng được đòi hỏi của các nước đang phát triển. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy rằng, Ngân hàng BRICS được thành lập, tạo ra một kiểu cấu trúc tài chính như Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á với vốn ban đầu gần 100 tỉ đô la, trong đó Trung Quốc bỏ ra 50 tỉ. Vậy nên ý tôi muốn nói đến việc xây dựng trật tự kinh tế chính trị thế giới mới, nơi mà ngày nay những nước BRICS đóng vai trò nổi bật.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin: Hoạt động của nghị viện các nước BRICS tăng cường uy tín của "Nhóm năm"
Hiện nay cấu trúc khác nhau của BRICS đang bàn bạc các sáng kiến và đề xuất liên quan đến tất cả các lĩnh vực cuộc sống.  Ông Vladimir Zakhrov bổ sung thêm:
 “Trong khối BRICS có những cơ cấu hợp tác, cộng tác khác nhau giữa các quốc gia trong tất cả các lĩnh vực: tài chính, kinh tế, công nghiệp. Ở đây đang nói đến việc làm sao để xác định lợi ích kinh tế, chính trị của mình, bởi vì thế giới đang đứng trước ngưỡng thay đổi cán cân quyền lực đáng kể”.

Tuy nhiên, không nên nghĩ rằng tất cả các nhiệm vụ cấu trúc bên trong BRICS đã được giải quyết và có thể nghỉ ngơi. Như trước đây, vẫn còn rất nhiều công việc trên con đường phát triển quan hệ giữa đại diện các khu vực và các chuyên gia. Điều này là cần thiết trong mỗi đất nước cũng như ở mức độ toàn Liên minh BRICS.
 
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS diễn ra vào tháng 6 tại Ufa (Nga) sẽ là một bước tiến trên con đường củng cố vai trò của BRICS trong thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала