Dự án của Mỹ bị phản đối cả ở châu Á lẫn ở châu Âu

© AP Photo / Manuel Balce CenetaBarack Obama
Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Washington đang thúc đẩy hai dự án lớn - Hiệp định Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP) và Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

 Tuy nhiên, hai dự án này không nhận được sự đồng lòng nhất trí cả trong khu vực châu Á Thái Bình Dương lẫn trong EU.

Quốc kỳ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản và TPP: Lợi ích chính trị và thiệt hại về kinh tế
Nói về dự án TPP, thì Tổng thống Mỹ Barack Obama tích cực quảng bá sáng kiến này tại các diễn đàn và cuộc họp khác nhau, đặc biệt trong Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh vào năm 2014. Các điều khoản của TPP chưa rõ lắm, nhưng, mục tiêu của nó là rất rõ. Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hiểu rõ ý định của Mỹ và nói công khai về điều đó:

“Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương chỉ là một mánh khóe của Mỹ có mục đích đối phó với mối nguy cơ từ phía Trung Quốc, nước đang tiếp tục tăng trưởng kinh tế, Hoa Kỳ muốn bỏ tất cả các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào một túi”.

Tức là, Hoa Kỳ muốn để tất cả các nước châu Á-Thái Bình Dương đều đoàn kết để chống lại Trung Quốc. Và chống lại nước Nga. Như được biết, Nhật Bản, đồng minh chính của Mỹ tại châu Á, có một số câu hỏi với dự án TPP.  Tokyo lo ngại rằng, Hiệp định TPP cuối cùng sẽ tiêu diệt ngành nông nghiệp Nhật Bản.

Nói về Liên minh Châu Âu thì Hoa Kỳ đang thảo luận về một dự án tương tự: Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Tuy nhiên, theo ý kiến của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, văn bản dự thảo không hoàn toàn đáp ứng lợi ích của người dân châu Âu. Và ở châu Âu có nhiều người chia sẻ ý kiến này. Ví dụ, trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài Sputnik, Chuẩn Đô đốc, nhà văn Pháp Francois Jourdain  đã nói thẳng ra rằng, "Mỹ lo sợ rằng, châu Âu xích lại gần Nga, và họ làm tất cả mọi thứ để ngăn chặn quá trình đó. Chính vì thế Mỹ muốn để cuộc đàm phán về Hiệp định TTIP  kết thúc thành công càng nhanh càng tốt. Tình hình với Hiệp định TTIP  khá thú vị do thực tế rằng, các vòng đàm phán của TTIP diễn ra trong bí mật. Tôi hy vọng rằng, hiệp định này sẽ không được ký kết. Nếu văn kiện này được ký kết, thì châu Âu sẽ trở thành chư hầu của Mỹ”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала