Đàm phán về Iran diễn ra tốt hơn dự kiến

© Flickr / yeowatzupQuốc kỳ Iran
Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Hôm thứ Sáu, ông Sergei Ryabkov, đại diện của Nga tại cuộc hội đàm về Iran tại Vienna đã nhận xét khá lạc quan về cuộc đàm phán này.

 Theo nhà đàm phán Nga, cuộc thảo luận diễn ra tốt hơn so với ông dự kiến: đã đạt được tiến bộ về nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, cũng như gia tăng niềm tin là các bên sẽ đạt được thỏa thuận trước thời hạn đặt ra là ngày 30 tháng Sáu.

"Về nguyên tắc, một số điều đã thay đổi, đặc biệt là nội dung nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sắp tới, rất quan trọng đối với chúng tôi", — ông Sergei Ryabkov nói và bổ sung rằng đó là sự tiến bộ "về ngôn ngữ nói chung và văn bản của nghị quyết."

Thứ trưởng Nga cho rằng, cuộc họp Ngoại trưởng "Bộ sáu" và Iran sẽ được tổ chức sau ngày 20 tháng Sáu. "Tôi cho rằng điều này sẽ diễn ra trước ngày 30 tháng 6, khoảng sau ngày 20.  Tuần tới, trong mọi trường hợp sẽ không có cuộc gặp của các ngoại trưởng" – ông Ryabkov cho biết.

Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Iran: Tehran và "bộ sáu" vẫn còn có những khác biệt về thỏa thuận hạt nhân
Theo ông Ryabkov, các bên cũng thỏa thuận rằng lệnh trừng phạt chống Iran sẽ được gỡ bỏ trên cơ sở đánh giá của IAEA và sẽ không khôi phục lại, bỏ qua Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông Ryabkov nói thêm rằng tốc độ dỡ bỏ lệnh trừng phạt phải được Iran chấp nhận. Tại Mỹ, nhiều người đề nghị chính thức hóa thỏa thuận về Iran để gỡ bỏ lệnh trừng phạt chống nước này — nhưng trong trường hợp Tehran vi phạm các thỏa thuận đạt được thì lệnh trừng phạt sẽ tự động khôi phục. Trước đó, ông Ryabkov lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt chống Iran được áp dụng theo điều 7 của Hiến chương Liên hợp quốc và cần có một nghị quyết riêng của Hội đồng Bảo an để chấm dứt điều này. Theo đó, trong trường hợp vi phạm thỏa thuận, các biện pháp trừng phạt không thể tự động khôi phục lại mà không có nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thứ trưởng giải thích. 

Mặc dù trong việc bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, Nga vẫn tiến hành tranh luận với quan điểm "sắc nét và không có tiếp nối xây dựng" với đối tác "bộ sáu", nhưng "thời gian để đấu tranh về vấn đề này vẫn còn."

Ông Sergei Ryabkov cũng cho rằng, "Nga và Iran đang đến gần một thỏa thuận về các thông số việc đưa vật liệu hạt nhân dư thừa đến Nga." Trong tháng Năm, ông Ryabkov nói rằng Nga sẵn sàng xem xét các lựa chọn khác nhau cho việc xuất khẩu có thể vật liệu hạt nhân, nhưng quan điểm của Iran vào thời điểm đó đã không được làm rõ.

Trước 30 tháng Sáu, "Bộ sáu" và Iran đang cố gắng đạt được thỏa thuận cái gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện, sẽ đưa ra bảo lãnh quốc tế về mục đích hoà bình trong chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với nước này. Thỏa thuận khung đã đạt được tại Lausanne ngày 2 tháng Tư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала