Hoa Kỳ khiêu khích Trung Quốc bằng chính sách vụng về ở châu Á

© Flickr / Supermac1961 Quốc kỳ Mỹ
Quốc kỳ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đối với Washington, điều khôn ngoan hơn là không cạnh tranh với Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà cố gắng thiết lập tương tác với nước này

Tuy nhiên, hiện nay Hoa Kỳ chỉ có thể gây áp lực với Trung Quốc mà chính sách này không thể mang lại kết quả mong muốn. Chuyên gia Rebecca Liao nhận xét trong bài viết trên tờ The National Interest.

Tác giả viết, bản năng của Hoa Kỳ đàn áp bất kỳ quốc gia đang phát triển năng động và cạnh tranh với Mỹ giành vai trò lãnh đạo thế giới, có thể giúp đỡ Washington một cách tai hại, đặc biệt khi nói về Trung Quốc. Phản ứng của Hoa Kỳ trước các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và sự phát triển nhanh chóng của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang gợi nhớ lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Mỹ tìm cách hạn chế quyền lực của Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mặc dù những lời tuyên bố chính thức nói về điều khác. Chuyên gia Rebecca Liao cho rằng, trong thế giới hiện nay, cách tiếp cận như vậy không thể mang lại kết quả tích cực và chỉ có thể gây ra hành động xâm lược.

Ký thỏa thuận thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Phản đối dự án AIIB - sai lầm chiến lược của Hoa Kỳ

Mục đích chính của chính sách "xoay trục sang châu Á" của Mỹ là kiềm chế sự phát triển kinh tế, quân sự và chính trị của Trung Quốc. Nhà phân tích cho biết, trong khuôn khổ chính sách này Washington đang củng cố quan hệ với đối thù lâu năm của Trung Quốc là Nhật Bản, cũng như  với Ấn Độ và một số nước Nam Á. Ngoài ra, Hoa Kỳ tăng cường giám sát các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, buộc Trung Quốc phải thông báo về các hành vi vi phạm lãnh hải.

Các nhà chức trách Mỹ đang thúc đẩy quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương với các nước trong khu vực, cố tình làm mọi thứ để Trung Quốc không tham gia dự án này. Đồng thời, Mỹ cảm thấy khó chịu khi phần lớn các đồng minh của họ tham gia dự án AIIB, mặc dù Washington biểu hiện rất rõ sự không hài lòng của họ về vấn đề này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc để bản thân Hoa Kỳ tham gia dự án AIIB.

Chuyên gia Rebecca Liao viết, hiện nay, hành động của Hoa Kỳ có thể được giải thích bởi bản năng đàn áp bất kỳ đối thủ có thể cạnh tranh với Mỹ giành vai trò lãnh đạo thế giới. Chiến lước này là tàn tích của chiến tranh lạnh, khi mối quan hệ giữa các quốc gia lớn nhất thế giới đã được xây dựng theo quy tắc của một trò chơi mà trong đó nhất định có một bên giành phần thắng và bên khác bị thua.  Các nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc gắn bó với nhau và phụ thuộc lẫn nhau. Có chú ý đến việc, nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển năng động, Washington không còn có thể đóng vai trò "quyền lực duy nhất không thể thay thế" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bắc Kinh có thái độ cực kỳ nhạy cảm với thực tế rằng Washington đang cố gắng thành lập đội ngũ những nước ủng hộ họ trong khu vực. Bắc Kinh cho rằng, Hoa Kỳ làm như vậy để gây hại cho lợi ích của Trung Quốc. Chuyên gia Rebecca Liao nhận xét rằng, Washington cần phải chấp nhận ý tưởng rằng, Mỹ chỉ đơn giản không thể ngăn chặn Bắc Kinh. Thay vào đó, chính quyền  Mỹ nên hoạch định cách tiếp cận mới để đạt được thỏa hiệp với "Con Rồng Lớn Châu Á".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала