Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130: Tuy nhỏ nhưng đáng gờm

© Sputnik / Anton DenisovYak-130
Yak-130 - Sputnik Việt Nam
Gần đây, tạp chí Anh “The Week” có một bài viết về máy bay huấn luyện chiến đấu thế hệ mới nhất Yak-130 của Nga.

Tạp chí "The Week" nhận định rằng, khi nhắc đến các máy bay chiến đấu của Nga, người ta thường nói đến chiến đấu cơ Sukhoi hoặc loại tiêm kích tàng hình T-50. Tuy nhiên,  chỉ có ít người nhắc đến chiếc máy bay huấn luyện chiến đấu cỡ nhỏ Yak-130, mà đó không đơn thuần chỉ là máy bay huấn luyện.

Trước hết nên chú ý đến các loại vũ khí mà máy bay "Yak" với kích thước khá khiêm tốn có thể mang theo.

Airbus A380 - Sputnik Việt Nam
Máy bay chở khách lớn nhất thế giới sẽ bay giữa Matxcơva và Vladivostok

Mỗi bên cánh của Yak-130  có 3 mấu gắn vũ khí. Điều đó có nghĩa là,  máy bay này có thể mang được đến 3 tấn vũ khí như tên lửa, bom, rocket, cũng như mang được bình dầu phụ. Tạp chí "The Week" giải thích thêm, ngoài ra, Yak-130 có hai điểm treo ở cuối cánh. Ở đó có thể lắp đặt tên lửa "không đối không"  hoặc các mồi bẫy nhiệt — phương tiện đã qua thử nghiệm để bảo vệ khỏi sự tấn công của các hệ thống tên lửa hạng nhẹ. Yak-130 còn có 1 mấu gắn vũ khí giữa bụng có thể mang pháo 23 mm.

Tạp chí "The Week" viết tiếp,  nếu Yak 130 mang thêm hai quả bom 220 kg, pháo và 2 bình dầu phụ thì nó biến thành chiến đấu cơ với bán kính chiến đấu tối đa 367 hải lý. Kết quả không tồi nếu so sánh với máy bay chiến đấu hạng nhẹ của Mỹ F-16.

Tác giả của bài viết trong tạp chí Anh so sánh chiến đấu cơ của Nga với các máy bay huấn luyện của Mỹ, và nhận xét rằng, các máy bay của Mỹ bị "lỗi thời". Nhân tiện xin nói luôn, để thay thế các máy bay cũ Mỹ đang xem xét "ứng viên" từ Ý — máy bay Aermacchi M-346. Theo tác giả bài báo, máy bay của Ý là người anh em đến từ Châu Âu của Yak-130.

Tạp chí "The Week" của Anh đưa ra kết luận rằng, hiện nay các máy bay như Yak-130 là sự chọn lựa hợp lý với chi phí tương đối thấp thay cho máy bay chiến đấu truyền thống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала