Trung Quốc chú ý theo dõi hoạt động hòa bình ở Nhật bản

© AP Photo / Shizuo KambayashiCuộc biểu tình lớn nhất ở Tokyo phản đối việc sửa đổi hiến pháp hòa bình
Cuộc biểu tình lớn nhất ở Tokyo phản đối việc sửa đổi hiến pháp hòa bình - Sputnik Việt Nam
Cuộc biểu tình lớn nhất ở Tokyo phản đối việc sửa đổi hiến pháp hòa bình là ở trọng tâm chú ý của Trung Quốc.

Các cổng thông tin hàng đầu đều công bố phóng sự ảnh về cuộc biểu tình với hơn 25 nghìn người tham gia trên quảng trường bên Quốc hội Nhật Bản. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng thông báo rằng, chỉ số uy tín của Chính phủ Shinzo Abe xuống mức thấp nhất kể từ khi ông Abe lên nắm chính quyền vào tháng Giêng năm 2013. Kênh truyền hình Nhật Bản NNN đưa tin này.

Chính phủ Sinzdo Abe đã khởi xướng sáng kiến sửa đổi Hiến pháp để mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài. Một số sửa đổi vào Hiến pháp và một số dự luật mới đã được trình lên Quốc hội. Các văn kiện này đã gây ra tranh luận sôi nổi, tình hình xung quanh các dự luật là rất căng thẳng, mặc dù Đảng Dân chủ của ông Shinzo Abe kiểm soát cả hai viện quốc hội, và đảng này đã tán thành sáng kiến của Thủ tướng. Trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, các nghị sĩ đã mời các chuyên gia hàng đầu và họ đã khẳng định lập trường của những người phản đối kế hoạch của Thủ tướng, cũng như ủng hộ quan điểm của Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước khác trong khu vực. Cụ thể, nếu quân đội Nhật có quyền tham chiến ở nước ngoài thì đó là hành động vi phạm hiến pháp.

Quốc kỳ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản và TPP: Lợi ích chính trị và thiệt hại về kinh tế

Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật phản đối kế hoạch của ông Sindo Abe có quy mô lớn nhất kể từ khi ông Abe lên nắm chính quyền. Chuyên gia Viktor Pavlyatenko từ Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Viễn Đông (Nga)  lưu ý đến những nguyên nhân của cuộc biểu tình: "Những người biểu tình cho rằng, cần phải sớm phát động các hành động phản đối để ngăn chặn kế hoạch của chính phủ.  Để chính phủ từ bỏ kế hoạch sửa đổi hiến pháp hòa bình. Tham gia các cuộc biểu tình có không chỉ những nhà hoạt động xã hội mà còn đại diện của các đảng đối lập. Họ cho rằng, cần phải điều chỉnh vấn đề này, bởi vì cuối cùng an ninh của Nhật Bản có thể bị thiệt hại".

Những nỗ lực nhằm cấp cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản quyền tham chiến ở nước ngoài đang được thực hiện trong bối cảnh hoạt động quân sự của Nhật Bản ngày càng gia tăng trong khu vực. Cùng với Washington, bên đối tác trong liên minh quân sự, Tokyo có ý định đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc kiềm chế Trung Quốc. Không ngẫu nhiên mà Hải quân của Nhật Bản và Philippines công bố kế hoạch tổ chức cuộc tập trận thứ hai trong mấy tháng vừa qua ở vùng Biển Đông. Vào tháng 5, hai tàu chiến của Nhật và một tàu chiến của Philippines đã tuần tra vùng biển gần quần đảo Scarborough mà Manila tuyên bố chủ quyền. Nhưng, Trung Quốc đang kiểm soát bãi cạn này.

Biểu tình ngày 1 tháng Năm ở trung tâm Tokyo chống quân sự hóa đất nước - Sputnik Việt Nam
Nội các ông Abe đối mặt với tình thế khó xử

Tập trận chung chỉ là bước đầu tiên hướng tới tăng cường hợp tác quân sự giữa Nhật Bản và Philippines. Như dự định, trong tương lai các máy bay của Nhật Bản với thiết bị trinh sát sẽ thực hiện các chuyến bay tuần tra vùng biển Hoa Nam. Và để tiếp nhiên liệu, các máy bay Nhật sẽ hạ cánh trên các căn cứ của Philippines. Chuyên gia Victor Pavlyatenko cho biết: "Tokyo muốn chứng minh rằng, Nhật Bản là một cường quốc có ảnh hưởng lớn về mặt quân sự và chính trị. Những bước đi như vậy được thực hiện với mục đích này. Tất nhiên, hành động của Nhật Bản gây sự lo ngại của các nước láng giềng, đặc biệt, Trung Quốc và Hàn Quốc lo ngại trước triển vọng phục hồi chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Còn Hoa Kỳ tiếp tay cho Nhật Bản để gia tăng các biện pháp kiềm chế Trung Quốc. Nội các Shinzo Abe tiếp tục thực thi chính sách phát triển hợp tác quân sự. Nhật Bản sẽ tìm kiếm các thị trường mới cho vũ khí của họ. Đây cũng là một bước đi có chất lượng mới. Chắc là, trong tương lai gần sẽ nghe thấy những sáng kiến mới của Nhật Bản về thành lập cơ chế mới đảm bảo an ninh trong khu vực, và Tokyo sẽ tìm cách đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế này".

Rõ ràng, Trung Quốc sẽ phản đối điều đó bởi vì đứng đằng sau Nhật Bản có Hoa Kỳ. Washington sẽ hỗ trợ bằng mọi cách cho kế hoạch này để tiến hành trò chơi của họ nhằm chống Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала