Ông Ryabkov: "Bộ sáu" đang nghiên cứu phương án thỏa hiệp về biện pháp trừng phạt Iran

© Sputnik / Valeriy MelnikovThứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Sputnik Việt Nam
Trong đàm phán về chương trình hạt nhân Iran, "bộ sáu" trung gian quốc tế (gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh, Mỹ) đang xem xét giải pháp thỏa hiệp cho khả năng áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran, có tính đến mối quan ngại của cả Mỹ và Nga, - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Lãnh đạo phái đoàn Nga cho biết: "Có một sơ đồ nhất định cho phép kết hợp đường lối vô điều kiện của chúng tôi về đảm bảo vai trò Hội đồng Bảo an như một tổ chức thông qua quyết định trong lĩnh vực này. Có nghĩa là không chấp nhận kiểu đường vòng nào. Điều tích cực là các đồng nghiệp đã chấp nhận. Mặt khác, Hoa Kỳ nhấn mạnh sẽ phải khôi phục toàn diện hoặc một phần biện pháp trừng phạt trong trường hợp không còn cơ chế nào khác để giải quyết tình huống được dự tính, khi các thỏa thuận không được chấp hành. Đối với họ, cũng quan trọng có sự đảm bảo rằng đó là khả năng có thể."

Tuy nhiên theo nhà ngoại giao Nga, "tồn tại phương án có thể kết hợp hai cách tiếp cận này."

"Chúng tôi rất mong phương án này được giữ và phản ánh trong nghị quyết tương lai của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, một tài liệu cần được thông qua trên hết với mục đích chuẩn ý hiệp định, nhưng đồng thời cũng đánh dấu những yếu tố tiến trình phải khởi động nếu xảy ra điều gì không mong muốn," — ông Ryabkov cho biết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала