Tín dụng không phải món hối lộ và cần phải hoàn trả

© Flickr / Norma DesmondUcraina
Ucraina - Sputnik Việt Nam
Các chính trị gia Nga không che giấu sự kinh ngạc và tiếp tục bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko, - ông này nói rằng Nga đã đưa cho Ukraina món hối lộ lớn - số tiền là 3 tỷ USD.

Mấy ngày trước, trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg, trả lời cho câu hỏi liệu Kiev có trả khoản nợ 3 tỷ USD mua trái phiếu Nga cách đây hai năm, ông Pyotr Poroshenko nói như sau: "Trước hết, tôi hiểu rằng đó là món hối lộ không hoàn trả, ngay sau khi Viktor Yanukovych từ chối ký Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu tại Vilnius".

Quả thực rồi liền đó ông Poroshenko lập tức xác nhận với các phóng viên rằng Ukraina không từ chối thanh toán nợ cho Nga. Lát sau nữa,  Bộ trưởng Tài chính Ukraina Natalia Yaresko cũng đưa ra lời cam đoan tương tự. Và chuyện "đính chính" này chẳng đáng ngạc nhiên, bởi Kiev cũng hiểu được rằng nếu từ chối trả nợ Nga thì có thể khiến những nhà cấp tín dụng tiềm năng khác ngừng ý định cấp tiền cho Ukraina.

Phát ngôn không gì có thể vụng về hơn của nhà lãnh đạo Ukraina,  rằng Matxcơva "hối lộ ông Yanukovych" đã khiến mọi người ở Nga phát bực và không sao hiểu nổi.

"Chúng ta đều biết rằng Tổng thống Ukraina thời Yanukovych đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính bất hợp hiến và phi pháp, và, tất nhiên, khi nghe những tuyên bố như vậy của ông Poroshenko, trước hết chúng tôi chờ đợi sự giải thích, phải chăng là chính quyền Ukraina hiện nay từ chối thi hành các nghĩa vụ pháp lý của Ukraina, trong đó có nghĩa vụ quốc tế, mà quan tâm hàng đầu của chúng tôi là nghĩa vụ tài chính", — ông Dmitry Peskov phát ngôn viên của Tổng thống Nga nói rõ.

Một ngày sau, trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinistö, đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã nhận định: "Nếu ai cho rằng đó là món hối lộ để Tổng thống Yanukovych không ký thỏa thuận với Liên minh châu Âu, thì có lẽ cũng phải xem là hối lộ tất cả những khoản tiền lớn mà các nhà đầu tư và tín dụng khác bỏ ra, để bảo đảm rằng thỏa thuận được ký kết, mà trong đó thì có rất nhiều tiền từ các quỹ của Mỹ".

Còn Chánh Văn phòng chính quyền Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov, đã gọi Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko là nhân vật kiểu "Bolshevik". Bởi khi lên nắm quyền ở Nga vào năm 1917, việc đầu tiên mà những những người Bolshevich thi hành là thẳng thừng từ chối trả các khoản nợ của chính phủ Sa hoàng. Vấn đề với các khoản nợ của Sa hoàng Nga chỉ được giải quyết vào năm 1990, khi phái cộng sản mất quyền lãnh đạo ở Nga.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала