“Hungary không thể chờ đợi hơn”: bức tường 4 mét sẽ bảo vệ đất nước khỏi làn sóng di cư?

Hungary
Hungary có kế hoạch xây dựng bức tường cao bốn mét dọc theo đường biên giới của mình với Serbia để ngăn chặn dòng chảy những người di cư bất hợp pháp, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary, ông Peter Siyyarto nói với hãng tin Reuters.

“Di trú là  một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất đối với Liên minh châu Âu hôm nay… Các nước EU đang tìm kiếm một giải pháp… nhưng Hungary không thể cho phép mình chờ đợi nhiều hơn”,- hãng tin trích dẫn lời của ông Siyyarto.

Hungary quyết định làm cứng rắn chính sách nhập cư, và cố gắng từ bỏ việc thực hành chính sách hiện nay, vốn được thông qua dưới áp lực của Liên minh châu Âu. Trước đó, Hungary cùng một số nước khác đã bày tỏ sự không đồng tình  với đề nghị của Ủy ban châu Âu về việc phân bố những người di cư từ các nước thế giới thứ ba.
Tuy nhiên, kinh nghiệm lịch sử cho thấy rằng việc xây dựng các bức tường, thông thường, không mấy tác dụng. Tổng Giám đốc của Hội đồng các vấn đề quốc tế của Liên bang Nga, nhà khoa học chính trị Andrei Kortunov dẫn ví dụ: “Bức tường giữa Mexico và Hoa Kỳ không cứu vãn được tình hình, dòng chảy những người di cư bắt đầu giảm dần chỉ khi nền kinh tế của Mexico đi lên. Cần phải tính đến thực tế là trong Liên minh châu Âu không có đường ranh giới. Vì vậy, người di cư sẽ nhập vào lãnh thổ Hungary thông qua các quốc gia khác, những nước không có ý định xây dựng tường thành”.

Theo ông, có thể gọi động thái này của chính phủ Hungary là một biện pháp dân túy. “Biện pháp này dễ hiểu đối với những người bình thường. Khi họ đặt câu hỏi: chính phủ đang làm gì để giải quyết vấn đề, khi đó, xin mời, trên màn ảnh truyền hình sẽ cho thấy bức tường đang được xây dựng như thế nào. Nghĩa là bằng cách đó chính phủ nói với người dân rằng họ không phải không hành động. Tuy nhiên, cuối cùng, điều đó dĩ nhiên là sự thừa nhận bất lực, sự thừa nhận rằng những cách thức khác không thể giải quyết được vấn đề. Nhưng đây không chỉ là vấn đề của riêng lãnh đạo Hungary mà của cả châu Âu”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала