Milorad Dodik: biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây là bức biếm họa

© Sputnik / Aleksey NikolskyiMilorad Dodik
Milorad Dodik - Sputnik Việt Nam
Tại diễn đàn SPIEF, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hội đàm với ông Milorad Dodik, Tổng thống Cộng hòa Srpska (thuộc Bosnia và Herzegovina).

Theo ông Lavrov, hai bên thảo luận về triển vọng mở rộng xuất khẩu hàng nông nghiệp từ Cộng hòa Srpska sang Liên bang Nga. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cuộc hội đàm cũng đề cập tới tình hình chính trị trong khu vực, trước hết "về sự cần thiết tránh bất kỳ biểu hiện dân tộc cực đoan gay gắt."

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Sputnik, ông Milorad Dodik đưa ra nhận xét rằng, lệnh trừng phạt Nga của phương Tây là hành động ở cấp độ biếm họa. Tất nhiên, cấm vận để lại hậu quả không chỉ đối với nước Nga mà cả các nền kinh tế châu Âu. Tuy nhiên, tình huống này khác với hoàn cảnh của người Serbia những năm 1990. Khi ấy, cộng đồng quốc tế đã phong tỏa Serbia và Cộng hòa Srpska tới mức để trẻ sinh non chết trong lồng ấp tại các bệnh viện. Nước Nga vẫn có những đối tác và thị trường mạnh kề bên cũng như trên khắp thế giới, đặc biệt là BRICS. Hiện tượng địa chính trị mới này sẽ cho phép thế giới phát triển năng động hơn, trong môi trường cạnh tranh chứ không phải độc quyền.

Ông Dodik gọi việc các cơ chế châu Âu ra sức ngăn cản thực hiện dự án Dòng Nam mà Cộng hòa Srpska hy vọng tham gia là hành động trơ trẽn. Điều đó hạ thấp chúng tôi, — ông nói, — bởi vì rõ ràng châu Âu không muốn khu vực Balkan được cung cấp khí đốt như Đức thông qua Dòng Bắc. Chúng tôi chân thành mong mình sẽ là một phần của "dòng chảy". Không quan trọng đó là "Thổ Nhĩ Kỳ" hay gì khác. Cái chính là từ Nga, vì giá "nhiên liệu xanh" từ Bắc Âu đắt hơn nhiều. Hôm nay, biên bản ghi nhớ đã được ký giữa Nga và Hy Lạp. Đây là một bước tiến về phía trước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала