Các cảng biển của vùng Primorye sẽ nhận quy chế “cảng tự do”

Ngày 19 Tháng Sáu, Viện Duma Quốc gia Nga đã thông qua lần đọc đầu tiên dự luật liên bang "Về cảng tự do Vladivostok".

Tổng thống Vladimir Putin đã từng đề xuất sáng kiến về việc thành lập các cảng tự do trên bờ biển phía Đông của Nga, để các cảng này có quyền miễn thuế nhập khẩu và áp dụng chế độ thị thực được đơn giản hóa. Ông Putin đã nói lên ý kiến này trong thông điệp Liên bang đọc tại Thượng viện Nga vào tháng Mười Hai năm 2014.

Sáng kiến ​​này sẽ mang lại kết quả gì cho Nga và các nước láng giềng ở khu vực Viễn Đông? Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với đài phát thanh "Sputnik" tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg, ông Alexander Galushka, Bộ trưởng Bộ phát triển vùng Viễn Đông của Nga, nói lên ý kiến về nội dung này:

Tàu thương mại quốc tế neo tại cảng Vladivostok, vịnh Peter Vĩ đại - Sputnik Việt Nam
Vladivostok sẽ trở thành một trong những trung tâm hàng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương

"Việc thực hiện dự án này sẽ giúp Nga tăng cường hợp tác với các nước láng giềng. Dự án này sẽ giúp phát triển tiềm năng vận chuyển và hậu cần của tỉnh Primorie và toàn bộ vùng Viễn Đông. Nhờ đó sẽ tạo ra một mô hình hiệu quả mới để phát triển và quản lý các khu vực cảng.

Chế độ ưu đãi sẽ được thiết lập không chỉ tại thành phố Vladivostok mà còn tại 13 khu vực trên lãnh thổ tỉnh Primorsky. Quy chế cảng tự do quy định áp dụng thủ tục hải quan nhanh chóng và thuận tiện.  Dành cho những người tham gia hoạt động ngoại thương sẽ thành lập "hệ thống một cửa sổ đơn nhất" để ngay tại chỗ khách hàng có thể vượt qua kiểm soát biên giới và hải quan, kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú y v.v. Ngoài ra, bất kỳ người tham gia hoạt động kinh tế với nước ngoài sẽ có khả năng nhận thông tin về hàng hóa mà người này mang theo, và nhờ đó đi qua cửa hải quan dễ dàng theo đường "hành lang xanh".  Bất kỳ công dân nước ngoài tiếp cận lãnh thổ của cảng tự do nhận được thị thực nhập cảnh cho thời gian 8 ngày, mà quy tắc này rất giống chế độ miễn thị thực".

Như dự kiến, đạo luật về cảng tự do Vladivostok sẽ đi vào hiệu lực vào đầu năm 2016.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала