Nga bắt đầu xuất khẩu trực thăng Ka-52 "Alligator"

© Sputnik / Vitaliy AnkovKa-52
Ka-52 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nga đã ký hợp đồng đầu tiên xuất khẩu các trực thăng tấn công Ka-52 Alligator.

Thông tin đến với các nhà báo từ ông Sergei Kornev, Trưởng ban Không quân hãng Rosoboronexport, người dẫn đầu đoàn công tác của doanh nghiệp xuất khẩu đặc biệt tại Hội chợ triển lãm hàng không Le Bourget.

Quan chức Nga không cho biết gì thêm về quốc gia ký cũng như trị giá hợp đồng. Tuy nhiên, theo Sergei Kornev, phiên bản xuất khẩu của trực thăng Ka-52 có "… tương lai tốt và vững chắc."

Xin được nhắc, Ka-52 Alligator (tên ký hiệu NATO — Hokum B) là máy bay trực thăng chiến đấu đa mục đích trong mọi thời tiết, một phiên bản hai người lái từ Ka-50 "Cá mập đen". Alligator khác biệt với sản phẩm tiền thân ở các động cơ, thiết kế và thiết bị phần mũi. Mục đích sử dụng Ka-52 cũng hơi khác. Trước hết, đó là phương tiện chỉ huy trong không quân có nhiệm vụ nâng cao hiệu quả hoạt động nhóm trực thăng chiến đấu. Tổ lái Ka-52 thực hiện vai trò "trung tâm đầu não" xác định và phân phối mục tiêu cho nhóm. Trực thăng có khả năng đối phó với xe thiết giáp của đối phương, các mục tiêu bay chậm, tiến hành trinh sát và yểm trợ hỏa lực cho lực lượng mặt đất.

Xét về tổng thể, khả năng chiến đấu của Alligator không thua kém AH-64 Apache (Mỹ) và vượt trội các trực thăng chiến đấu khác hiện có trên thế giới. Ngoài phương án lục quân, Ka-52 có phiên bản dành cho hải quân với tên riêng — "Katran" (Ka-52K). Máy bay được thử nghiệm thành công và dự kiến sử dụng trên tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral. Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua 32 chiếc loại này. Nhưng như chúng ta biết, số phận Sevastopol và Vladivostok – các tàu Mistral của Nga hiện chưa rõ ràng. Trong bối cảnh trừng phạt chống Nga, Pháp đã từ chối chuyển giao tàu cho khách hàng.

       Thực sự mà nói, các Mistral không còn quá cần thiết đối với Nga. Tại diễn đàn "Quân đội-2015" ở ngoại ô Moskva, khách dự có cơ hội chiêm ngưỡng mô hình tàu đổ bộ sân bay trực thăng Priboi hoàn toàn do các nhà thiết kế Nga nghiên cứu. Tàu sẽ tiếp nhận được các loại trực thăng Ka-52K, Ka-27 và Ka-29. Trong khi chờ đóng Priboi, trực thăng Katran sẽ phục vụ trên địa bàn các sân bay ven biển. Đội ngũ phi công hải quân có thêm thời gian nắm vững phương tiện bay ghê gớm này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала