Đức không ủng hộ việc triển khai tên lửa hạt nhân của Mỹ ở châu Âu

© AFP 2022 / Christopher SenenkoPhóng tên lửa Tomahawk
Phóng tên lửa Tomahawk - Sputnik Việt Nam
Các nước châu Âu không hài lòng với kế hoạch của Mỹ về triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu nhằm chống Nga.

Theo tạp chí Đức Der Spiegel, các nhà phân tích ở Cơ quan mật vụ Đức cho rằng họ không thấy bất kỳ thay đổi nào ở mức độ nguy hiểm từ phía Moskva.

Tạp chí cho rằng ý định của Washington bố trí các đầu đạn hạt nhân ở châu Âu có khả năng gây bất ổn và chia rẽ thế giới phương Tây.

"Berlin lo ngại rằng châu Âu một lần nữa có khả năng gia tăng đối đầu giữa Đông và Tây, và Đức có thể một lần nữa lọt vào khu vực triển khai [vũ khí hạt nhân]," — tạp chí Der Spiegel viết.

Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Không phổ biến vũ khí hạt nhân và không cho phép chế tạo vũ khí hạt nhân

Tạp chí dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Đức cho rằng có khả năng phần lớn các vũ khí đó sẽ được bố trí ở Đức. Thủ tướng Đức Angela Merkel không hài lòng với triển vọng như vậy, mặc dù bà tránh né không công khai chỉ trích các đồng minh của Mỹ. Thủ tướng Đức phải đối mặt với tình thế khó xử: hoặc bất đồng với Nhà Trắng, hoặc biến thành "bù nhìn của Hoa Kỳ" trong con mắt cử tri.

Các chuyên gia Đức, đặc biệt là Oliver Mayer từ Viện quan hệ quốc tế và các vấn đề an ninh Đức, không coi tuyên bố của người Mỹ về việc Nga vi phạm Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) là có tính khẳng định — bởi vì việc Washington triển khai tên lửa hạt nhân của họ ở châu Âu hiện nay mới là vi phạm Hiệp ước này.

Các nhà phân tích của Cơ quan mật vụ Đức cho rằng "không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào ở mức độ nguy hiểm gây ra bởi Nga", — tạp chí Der Spiegel viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала