Cú “đại nhảy vọt” của Trung Quốc trên thị trường vàng thế giới

Từ ngày 22 tháng Sáu, Ngân hàng Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc đấu giá điện tử hàng ngày, thiết lập giá định hướng cho vàng.

Đây  là ngân hàng châu Á đầu tiên được thâm nhập thủ tục  lập giá vàng thế giới. Trong nhóm "8 kim ngân" còn có các ngân hàng Barclays, Goldman Sachs, HSBC, JPMorgan, The Bank of Nova Scotia — ScotiaMocatta, Societe Generale và UBS. Trong đó mạch điều khiển của Ngân hàng Trung Quốc hiện nay trên thực tế kiểm soát hoàn toàn thị trường lớn nhất về vàng vật chất ở châu Á là sàn chứng khoán vàng Thượng Hải. Mà nhờ sự tham gia của nó trong các phiên giao dịch điện tử tại London vào ngày 22 tháng Sáu sẽ lần đầu tiên ứng dụng lối thương mại suốt ngày đêm trên thị trường vàng toàn cầu.

Trung Quốc từ lâu đã chuẩn bị cho "bước đại nhảy vọt" của nước này vào thị trường vàng thế giới, — chuyên viên Học viện Kinh tế quốc dân và hành chính công thuộc phủ Tổng thống Liên bang Nga, ông Sergey Khestanov nhận xét.

Núi-Altai - Sputnik Việt Nam
Phát hiện mỏ vàng trên dãy núi Altai

"Trung Quốc đã mở rộng một cách có hệ thống sự thâm nhập vào thị trường toàn cầu, nhưng họ làm như vậy không vội vàng và cẩn trọng. Vì thế, hành động của cơ quan tiền tệ Trung Quốc không gây cảm giác lo sợ cho thị trường quốc tế. Cả với vàng cũng là thủ thuật đó.  Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, sở hữu kho dự trữ  khá lớn. Nước này không mấy quan tâm đến bước nhảy phi mã của giá vàng. Trong khi đó, chính Ngân hàng Trung Quốc những năm gần đây chủ yếu ở vị thế người mua vàng. Do đó, họ đang bắt đầu đóng vai trò quan trọng hơn lên trong định giá, điều phản ánh rõ nét trong hiện thực".

Dmitry Medvedev - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng kêu gọi mọi người sẵn sàng với một thực tế khác thử thách sự vững vàng

Từng bước một, Trung Quốc đã đi tới chỗ nhận quyền tiếp cận với khâu ấn định chuẩn mực toàn cầu đối với giá vàng. Một trong số đó là công cụ cho sự hình thành "mức giá Trung Quốc trên thị trường vàng". Mà cụ thể là ràng buộc các hợp đồng quốc tế về vàng  với thị trường nội địa nhờ  sự hỗ trợ của sàn giao dịch vàng Thượng Hải. Điều này diễn ra vào mùa thu năm ngoái. Và đó là sự khởi đầu, tạo khả năng để không chỉ gây ảnh hưởng mà thực sự đặt ra  quy tắc chơi riêng của mình tại thị trường này, — chuyên viên Nga Yakov Berger nêu ý kiến.

"Chính sách giá cả xác định thị trường tự do. Dù sao chăng nữa, sự tham gia của một nước có dự trữ vàng lớn như Trung Quốc trong trò chơi này, tất nhiên, cũng sẽ phân định cả chính sách thế giới trên thị trường kim loại quý, giá thế giới của vàng, các cơ cấu và qui trình làm việc trong địa hạt này. Thượng Hải sẽ trở thành trung tâm thế giới về kinh doanh vàng và ngoại tệ gắn với vàng, ngang hàng với London và New York".

Trung Quốc có thể khởi động tiêu chí bảng giá vàng của riêng mình, sẽ  tính bằng nhân dân tệ.  Trung Quốc cần một điểm chuẩn cho các nhà sản xuất  nội địa  và các thương nhân nước ngoài bán hàng. Đó sẽ là thách đố mới với thực tế hiện nay của việc mua-bán vàng bằng USD.  Tất cả điều kiện tiên quyết cho viễn cảnh này hiện nay Trung Quốc đã có đủ. Cụ thể, tại sàn giao dịch Thượng Hải hiện diện các thương gia từ khắp châu Á, nơi vàng là một trong những mặt hàng bán chạy nhất hiện nay, cùng với dầu mỏ, khí đốt và ngũ cốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала