Trung Quốc và tham vọng thống trị quân sự ở Đông Á

© AP Photo / Bullit MarquezCuộc tập trận CARAT
Cuộc tập trận CARAT - Sputnik Việt Nam
Cuộc tập trận CARAT tiếp theo trong khu vực Biển Đông với sự tham gia của Hải quân Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines, cũng như sự gia tăng hoạt động của hạm đội Mỹ trong khu vực được tổ chức để chứng minh với Trung Quốc rằng Mỹ sẽ không làm ngơ trước các hành động đơn phương của Bắc Kinh trong khu vực.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Vasily Kashin, các động thái của Mỹ cũng không thể ảnh hưởng đến tình hình đã bị thay đổi.

Bằng cách xây dựng đảo nhân tạo trên cơ sở các đảo san hô và đá ngầm, Trung Quốc đã có những hành động thay đổi cán cân lực lượng trong quần đảo Trường Sa một cách căn bản và khó đảo ngược. Hoạt động của Mỹ nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông. Quyền tự do đi lại của tàu chiến Mỹ qua vùng biển này là rất quan trọng đối với Hoa Kỳ. Nếu không có điều này, Mỹ sẽ mất đi năng lực cơ động lực lượng nhanh chóng giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương và thực tế là tất cả các vai trò quân sự hàng đầu của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị đe dọa.

Quốc kỳ Thụy Điển - Sputnik Việt Nam
Cựu Đại sứ Thụy Điển chỉ trích cuộc tập trận của các nước Bắc Âu

Mục đích của Trung Quốc trong việc xây dựng các đảo nhân tạo hầu như không thay đổi tình trạng pháp lý lãnh hải. Nói đúng hơn, điều đó không phải là mục đích tự thân. Bắc Kinh biết rõ rằng theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, một hòn đảo nhân tạo được xây dựng trên rạn san hô không thể tạo ra xung quanh nó vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế. Mục đích của việc xây dựng các đảo nhân tạo này là tạo ra thay đổi thực sự trong cán cân lực lượng ở Biển Đông, trên đường tới eo biển chiến lược quan trọng Malacca. Và bây giờ điều điều thay đổi đó là chuyện không thể tránh khỏi.

Kích thước các đảo này là trở ngại chính để triển khai các đối tượng cơ sở hạ tầng quân sự trong khu vực chiến lược trên vùng biển quan trọng cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng hơn 1.000 km. Trung Quốc chỉ kiểm soát 7 đảo, rạn san hô và vách đá, tất cả các đảo này đều có diện tích nhỏ.

Quốc kỳ Thụy Điển - Sputnik Việt Nam
Cựu Đại sứ Thụy Điển chỉ trích cuộc tập trận của các nước Bắc Âu

Bây giờ Trung Quốc đã xây trong khu vực này các đảo nhân tạo với diện tích nhiều cây số vuông, lớn hơn tất cả các hòn đảo tự nhiên ở đây cộng lại. Trên những hòn đảo này có thể lập ra sân bay và căn cứ hải quân, với trung tâm thông tin liên lạc, trạm radar và tình báo điện tử lớn. Tất cả những điều đó sẽ nâng sự hiện diện của Hải quân và không quân Trung Quốc trong khu vực lên một cấp độ khác.

Sau khi hoàn tất xây dựng tất cả mọi cơ sở hạ tầng cần thiết trên đảo, sự hiện diện của hải quân Trung Quốc trong khu vực sẽ ở một cấp độ hoàn toàn mới. Nắm được quyền kiểm soát quân sự trong Biển Đông là nắm quyền thống trị quân sự ở Đông Nam Á, vì thế sự ván bài được mất ở đây là rất lớn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала