Các sự kiện ở Armenia đang lặp lại giai đoạn đầu đảo chính ở Ukraine

© AFP 2022 / Karen MinasyanNgười biểu tình trên đường phố Yerevan
Người biểu tình trên đường phố Yerevan - Sputnik Việt Nam
Thành viên Ủy ban Hội đồng Liên bang về các vấn đề quốc tế Igor Morozov cho rằng tình hình hiện nay ở Armenia đang lặp lại giai đoạn đầu tiên của cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ông Igor Morozov lưu ý rằng Hoa Kỳ có thể kiểm soát sự phát triển tình hình, đặc biệt là khi Đại sứ quán Mỹ ở Armenia là một trong những cơ sở ngoại giao lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.

Hoạt động phản đối bắt đầu vào ngày thứ Sáu tuần trước tại Quảng trường Tự do ở Erevan và chiều thứ Hai đã biến thành cuộc biểu tình tiến về dinh tổng thống. Sáng thứ Ba, cảnh sát sử dụng thiết bị đặc biệt để giải tán những người biểu tình. Gần 240 người, bao gồm cả các nhà báo, đã được đưa đến đồn cảnh sát, 25 người phải hỗ trợ y tế. Phó giám đốc Cảnh sát Erevan Valery Osipyan nói rằng tất cả những người biểu tình bị bắt giữ đã được thả về. Những người biểu tình yêu cầu hủy bỏ quyết định ngày 17 tháng 6 của Ủy ban dịch vụ công cộng về tăng giá điện.

  Ông Morozov cho rằng tại Armenia có thể xảy ra cuộc đảo chính tương tự như Maidan ở Ukraine.

"Armenia đang gần với cuộc đảo chính vũ trang. Điều này sẽ xảy ra nếu Tổng thống Serzh Sargsyan không rút ra  bài học từ Maidan Ukraine." — RIA Novosti dẫn lời ông Morozov.

Ông Morozov lưu ý rằng những diễn biến hiện nay ở Armenia lặp lại y như giai đoạn đầu tiên của cuộc đảo chính ở Ukraine. "Khi đó, phe đối lập Ukraine cũng từ chối gặp Tổng thống Viktor Yanukovych, bắt đầu thu hút cộng đồng châu Âu, và các chính khách châu Âu bắt đầu phát biểu trước người biểu tình" — thượng nghị sĩ Nga bình luận.

  Chuyên viên nghiên cứu chính trị độc lập Sergey Shakaryan cho rằng:

"Ngay từ đầu, điều đó đã thể hiện rõ ràng  thái độ khó chịu của cư dân Armenia với  hành động của chính phủ và ban lãnh đạo đất nước. Vấn đề khác là hiện nay đang bộc lộ xu thế cố gắng sử dụng những người bất mãn này như một thứ công cụ. Đó là tuyên bố của tòa đại sứ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ về việc dường như cảnh sát đã dùng vũ lực quá mức (thực ra nói chung chung rằng "Mối lo ngại qua những thông báo về sử dụng vũ lực quá mức").    Qua thực tế Ukraina, tôi cho  rằng  đại sứ quán Anglo-Saxon rồi sau đó là cả chính phủ sẽ kêu gọi chính quyền Armenia "dù bất kỳ trường hợp nào cũng không dùng vũ lực". Thế nhưng trong đám biểu tình sẽ có sự tham gia của những đối tượng  mang  họ Armenia, từ lâu đã được đào tạo ở Belgrade, Gruzia hay là trong "cách mạng cam" Ukraina. Họ khéo léo xoay bánh lái kích động. Cách mạng kiểu này là chuyện bất khả ở chỗ chúng tôi, thế nhưng họ có thể khuấy đảo ở chừng mực nào đó".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала