Quốc hội Nhật Bản đối mặt với cuộc tranh luận nóng bỏng và dai dẳng

Phiên họp hiện tại thứ 189 của nghị viện Nhật Bản đã quyết định gia hạn cho đến 27 tháng Chín với khoảng thời gian dài chưa từng có là 95 ngày.

Như vậy, đây sẽ là phiên họp dài nhất trong lịch sử hậu chiến của đất nước. Quyết định được thông qua với sự thỏa thuận của Thủ tướng Shinzo Abe và đại diện của đảng "Tân Komeito" Natsu Yamaguchi,  được chấp nhận tại cuộc họp Hạ viện. Nguyên nhân kéo dài phiên làm việc của nghị viện được ông Abe giải thích là cần có khoảng thời gian cần thiết đủ cho thảo luận và thông qua gói luật mới về mở rộng quyền hạn của Lực lượng Phòng vệ, đồng thời phổ biến và tranh thủ sự hiểu biết của cư dân.

Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam
Ông Shinzo Abe: Nga và Nhật Bản tìm cách giải quyết những vấn đề của Hiệp ước hòa bình

Xin nhắc, ngày 14 tháng Năm, lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Thế chiến II,  nội các Nhật Bản đã thông qua gói dự luật, giao cho Lực lượng Phòng vệ quyền tham gia vào các hoạt động chiến sự ở ngoài biên giới đất nước. Để gửi binh sĩ ra nước ngoài sẽ cần  tuân thủ  một số điều kiện. Cụ thể, sẽ được phép làm như vậy nếu một đất nước nào đó mà Tokyo "có quan hệ" bị hứng chịu đòn tấn công vũ trang và dự báo đà phát triển xung đột tiềm ẩn khả năng đe dọa ngay cả Nhật Bản. Ông Thủ tướng giải thích, mở rộng quyền hạn cho Lực lượng Phòng vệ là để "đảm bảo sự an toàn của cư dân Nhật Bản" trong điều kiện khi "tình hình an ninh của khu vực xung quanh Nhật Bản không ổn định". Trong đó, theo lời ông, vẫn như trước đây Nhật Bản "ủng hộ giải quyết bất kỳ xung đột bằng biện pháp hòa bình". Chuyên viên Nga từ Trường Kinh tế cấp cao, Giáo sư Dmitry Streltsov bình luận như sau:

"Điều này chắc hẳn gắn với yếu tố Trung Quốc và yếu tố Bắc Triều Tiên. Nhưng sẽ là sai lầm nếu xem xét quyết định của Nhật Bản chỉ trong bối cảnh những mối đe dọa ở tầm khu vực. Học thuyết quốc phòng của Nhật Bản về tổng thể đã thay đổi tính chất của nó. Năm 2010, Tokyo đã hoạch định khái niệm quốc phòng năng động, dự trù cách tiếp cận linh hoạt hơn tới toàn bộ cấu trúc quân sự, dựa trên nguyên tắc tình huống. Ở đây nói về khả năng phản ứng nhanh và hiệu quả với sự biến đổi của hoàn cảnh.  Bao hàm cả những dự luật mới. Mục đích chung là giảm thiểu chi phí mà vẫn đạt hiệu quả lớn hơn và nâng cao khả năng thích ứng đối phó với những mối đe dọa biến đổi…". 

Cuộc biểu tình lớn nhất ở Tokyo phản đối việc sửa đổi hiến pháp hòa bình - Sputnik Việt Nam
Quyền tự vệ tập thể có làm an ninh Nhật Bản xấu đi?

Quyết định bất thường gia hạn thời gian làm việc của phiên họp Quốc hội đã thu hút sự chú ý của toàn bộ phương tiện truyền thông Nhật Bản. Báo "Asahi" tiến hành cuộc khảo sát qua điện thoại, trong đó cho thấy tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng tiếp tục giảm sút từ 45% hồi tháng Năm xuống còn 39% vào ngày 21 tháng Sáu.  Số tán thành dự án luật của ông Abe trong lĩnh vực quốc phòng là 29% còn những người phản đối chiếm 53%. Rõ ràng là các dự luật mới rồi sẽ được Quốc hội thông qua, bởi liên minh với thành phần gồm đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đảng "Tân Komeito" bây giờ đang chiếm đa số trong  lưỡng viện. Mặc dù vậy, người ta vẫn chờ đợi những cuộc tranh luận ​​bão táp.

Báo giới cũng lưu ý rằng, do gia hạn phiên họp, ông Abe có thể phải hoãn chuyến công du đã lên kế hoạch vào tháng Tám đến các nước Trung Á. Bởi hiện hữu sự cần thiết về phần tham gia của cá nhân ông trong các cuộc luận chiến ở nghị viện. Kịch bản phát triển sự kiện như vậy cũng sẽ xóa hết triển vọng tiếp xúc của ông Abe với Tổng thống Nga Vladimir Putin, mà trước đây dư luận nêu giả thiết rằng có thể sẽ diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan khi nhà lãnh đạo Nga đến dự Giải vô địch thế giới về võ Judo trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến 30 tháng Tám.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала