Hy Lạp: Dân xuống đường phản đối biện pháp “thắt lưng buộc bụng”

© AFP 2022 / Louisa GouliamakiMột người Athens ủng hộ thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế
Một người Athens ủng hộ thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế - Sputnik Việt Nam
Hàng trăm người đã tập hợp trong cuộc biểu tình ở trung tâm Athens, thoạt đầu do đảng Cộng sản Hy Lạp tổ chức.

Tuy nhiên, sau khi biết rõ các chi tiết của bản đề xuất mà chính quyền Hy Lạp trình bày với các chủ nợ quốc tế, trong đó liên quan đến cải cách lương hưu, thì từ khắp đất nước đã có thêm khoảng 70 xe buýt chở những người hưu trí đổ về Athens. Những người cao tuổi cũng tham gia cuộc biểu tình chống lại biện pháp "thắt lưng buộc bụng".

 Đại diện đảng cầm quyền SYRIZA tuyên bố rằng, nhờ đề xuất của họ, gánh nặng thanh toán nợ sẽ chuyển từ tầng lớp nghèo nhất sang cho số cư dân giàu có nhất. Tuy nhiên những người chỉ trích cho rằng chuyển tiếp từ cắt giảm chi tiêu tới tăng thuế sẽ có nghĩa là những người dân Hy Lạp bình thường vẫn buộc phải trả nhiều tiền hơn cả cho cuộc khủng hoảng.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussels - Sputnik Việt Nam
Kết thúc hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp EU: Không có thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ

Về hành động của chính phủ, quan điểm của đám đông biểu tình có sự phân hóa. Một số bất mãn với chính sách của ông Alexis Tsipras và các cộng sự. Theo ý kiến của họ, Thủ tướng không thực hiện một số lời hứa đã đưa ra khi tranh cử. Số khác nói rằng vẫn ủng hộ ông Alexis Tsipras.

Xin nhắc, Hy Lạp đang tiến hành thương lượng với EU và IMF về việc giải quyết  khoản nợ hơn 240 tỷ euro, dồn đọng sau khi giải cứu ngân sách Hy Lạp khỏi phá sản mặc định hồi năm 2010 và 2012.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала