Nhật Bản chia tay giấc mơ khí đá phiến

© AFP 2022 / Mandel NGANQuốc kỳ Nhật Bản
Quốc kỳ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Itochu Corporation - tập đoàn kinh doanh và đầu tư lớn của Nhật Bản đã quyết định rút hoàn toàn khỏi các hoạt động liên quan tới sản xuất khí đá phiến ở Hoa Kỳ vì không có lãi.

Ông Yoshinori Umemoto, một nhân viên làm việc tại trụ sở Itochu ở Tokyo đã giải thích quyết định của tập đoàn qua cuộc phỏng vấn độc quyền với đài Sputnik:
 “Các dự báo về giá khí đá phiến của Hoa Kỳ rất bất lợi, triển vọng sắp tới tình hình sẽ càng thậm tệ, vì thế chúng tôi đã quyết định ngừng hợp tác.”
Trước câu hỏi của Sputnik về khả năng nối lại hợp tác với Mỹ nếu giá trở về mức ổn định, ông Umemoto nói:

“Tôi không biết liệu chúng tôi có tái lập hợp tác. Cần theo dõi tiến trình và trên cơ sở đó thông qua quyết định.”

Quốc kỳ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Nhật Bản đối mặt với cuộc tranh luận nóng bỏng và dai dẳng
Mặt khác, chuyên gia năng lượng Nhật Bản có tiếng, cựu giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế chi nhánh Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Daisuke Kotegava đã nói về khí đá phiến như sau:

“Với giá như hiện nay khí đá phiến không đem lại lợi nhuận gì. Để có lãi, giá dầu phải trên 75 $/thùng. Hiện giá ở mức 60$, có nghĩa hoàn toàn lỗ.”
Đài Sputnik: Liệu có thể mong đợi sự hợp tác trở lại của Itochu với Mỹ trong tương lai?

“Điều đó tôi chưa rõ. Tình hình khí đá phiến khác nhau tùy thuộc vị trí khai thác, tuy nhiên, các tổ chức quốc tế đều nói việc sản xuất khí đá phiến không có lãi khi giá dầu dưới 75 $.”

Đài Sputnik: Khí đá phiến đóng vị trí gì trong chiến lược năng lượng của Nhật Bản?

 “Theo tôi nghĩ, khí đá phiến hoàn toàn không được tính tới trong chiến lược năng lượng Nhật Bản. Chiến lược dựa vào nhiên liệu khí đốt tự nhiên cho phép ký các hợp đồng dài hạn và cung cấp ổn định. Trong lĩnh vực năng lượng của Nhật Bản sự hợp tác với Nga có vị trí hàng đầu, đặc biệt các dự án khí thiên tại Sakhalin.”

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала