Thái Lan từ chối tổ chức nhân quyền quốc tế trong việc trình bày báo cáo về Việt Nam

Giới chức quân sự Thái Lan đã từ chối tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch, với trung tâm ở Hoa Kỳ, trong việc trình bày báo cáo về hoàn cảnh nặng nề của người miền núi – Ki tô giáo ở Việt Nam.

Những  người miền núi Kitô giáo, hay còn gọi là người Thượng Việt, là một trong những dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Về chủng tộc họ gần với người Khmer của Campuchia hơn những dân tộc khác của đất nước. Thực tế này, cũng như việc người Thượng là những tín đồ Kitô giáo đã trở thành nguyên nhân sự chú ý đặc biệt đến số phận của họ từ phía những nhà bảo vệ nhân quyền, vốn cho rằng người Thượng ở Việt Nam đang bị bách hại và quấy rối trên căn cứ dân tộc và tôn giáo.

Buổi thuyết trình đã được dự định tiến hành ở Bangkok hôm thứ Năm, thế nhưng Câu lạc bộ các phóng viên nước ngoài, nơi phải diễn ra sự kiện này, vào nửa đầu của ngày, đã gửi đến đại diện của các cơ quan truyền thông nước ngoài thông báo hủy bỏ buổi phúc trình  do nhận được lệnh của chính quyền quân sự.

Hội đồng hòa bình và trật tự Quốc gia (NCPO), lãnh đạo quân sự của Thái Lan hiện nay,  yêu cầu hủy bỏ sự kiện “nhằm chống chính phủ nước láng giềng” và “thể hiện những mong muốn của các bên thứ ba can thiệp vào công việc nội bộ của các nước láng giềng của chúng ta từ lãnh thổ Thái Lan”, như đã ghi trong thông điệp của NCPO  gửi đến Câu lạc bộ Các phóng viên nước ngoài và các nhà tổ chức buổi thuyết trình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала