Mỹ có thể đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis ở Biển Đen

© AP Photo / Vadim GhirdaHệ thống phòng thủ tên lửa Aegis
Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ không loại trừ khả năng triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis tại Biển Đen.

Washington có thể đi một bước như vậy nếu nảy sinh nhu cầu “bảo vệ các đồng minh khỏi sự đe dọa của những tên lửa đạn đạo”. Tuyên bố trên đã được thực hiện bởi ông Frank Rose, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách kiểm soát vũ khí, kiểm tra và tuân thủ hiệp định.

“Hoa Kỳ không có kế hoạch đặt các hệ thống phòng không Aegis ở Biển Đen trên cơ sở thường xuyên. Chúng ta tuân theo Công ước Montreux, vốn nghiêm cấm việc triển khai chúng trên cơ sở lâu dài. Nhưng nếu như xuất hiện những trường hợp bất khả kháng, chúng tôi có khả năng gửi đến đó các tàu được trang bị hệ thống phòng không Aegis”, — ông nói trong bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương.

Như Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov tuyên bố trước đó, việc tăng cường cường độ các cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga dẫn đến việc làm bất ổn định tình hình ở vùng  đông bắc châu Âu. “Nga quan ngại sâu sắc về việc các cuộc tập trận của NATO gia tăng nhiều lần ngay cạnh biên giới của chúng tôi, — nhà ngoại giao nhấn mạnh. – Điều ngạc nhiên đặc biệt là điều này đang xảy ra tại khu vực đông bắc châu Âu, nơi được xem là ổn định nhất xét về phương diện an ninh, không chỉ ở lục địa của chúng ta, mà có lẽ trên toàn thế giới”.

Công ước Montreux về chế độ các eo biển (Convention de Montreux) đưa ra những tiêu chí hoàn toàn rõ ràng về việc hạn chế sự hiện diện của các tàu hải quân của các nước phi Biển Đen, cả về trọng tải lẫn về thời gian lưu trú.

Đây không phải là lần đầu tiên phía Nga chỉ ra sự vi phạm của Hoa Kỳ đối với Công ước này. Tháng Tư năm nay, Hoa Kỳ đã gia hạn thời gian hiện diện của tàu khu trục Truxtun ở Biển Đen lâu hơn thời hạn mà Công ước quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала