Dành cho Nga những vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo AIIB

© Sputnik / Alexandr KryazhevQuốc kỳ Nga
Quốc kỳ Nga - Sputnik Việt Nam
Ngày 29 tháng Sáu tại Bắc Kinh sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận thành lập Ngân hàng đầu tư hạ tầng Á châu với sự tham gia của Chủ tịch Tập Cận Bình và Bộ trưởng Tài chính của các nước thành viên.

Nga  kỳ vọng vươn tới tới hàng loạt vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo Ngân hàng mới. Điều đó xuất phát từ những chỉ số kinh tế của đất nước được thừa nhận trong thực tế ngành ngân hàng quốc tế, — như Đại sứ Nga tại Trung Quốc, ông Andrei Denisov tuyên bố bên lề Diễn đàn Hòa bình toàn thế giới đang tiến hành trong những ngày ở Bắc Kinh. "Trong thực tiễn ngân hàng quốc tế… có những tiêu chí rõ ràng được thừa nhận rộng rãi, thí dụ như phần góp vốn điều lệ, tỷ lệ phiếu bầu… Số lượng phiếu được phân định tương ứng với các chỉ tiêu kinh tế mà trước hết là  GDP. Trong AIIB, ít nhất Nga cũng thuộc tốp năm quốc gia dẫn đầu, do đó,  có thể hội đủ điều kiện để kỳ vọng số phiếu thích hợp trong ban lãnh đạo và quản lý ngân hàng. Chúng tôi hy vọng rằng các đại diện của Nga với tư cách quan chức ngân hàng quốc tế sẽ tích cực làm việc ở  tất cả các cương vị xứng đáng trong tổ chức tài chính này…", — người đứng đầu sứ đoàn ngoại giao Nga tại Trung Quốc nhấn mạnh.

Đại sứ Denisov cũng nhận định rằng sự tham gia của Nga trong AIIB và thành một trong những nước sáng lập viên  sẽ không đơn thuần là cử chỉ chính trị hay sự biểu hiện của tình đoàn kết, mà còn mang ý nghĩa hoàn toàn cụ thể. "Đó trước hết là nhận thức về lợi ích của mình và việc thực hiện thông qua việc liên kết vào cơ cấu tài chính mới. Có những đánh giá rằng nhu cầu trong xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương là rất lớn, tới hàng trăm tỷ USD… Dự trữ của những cơ cấu tài chính như Ngân hàng Thế giới và IMF vẫn là không đủ", — ông Denisov giải thích.

Về phần  tham gia của Nga trong hoạt động của AIIB, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Stanislav Voskresensky nêu ý kiến như sau:

"Nga đã trở thành thành viên khu vực của Ngân hàng AIIB  và hiện đang tiến hành đàm phán về những thông số cụ thể của sự tham gia. Nga có khả năng xếp thứ ba về kích thước đóng góp. Có thể tin chắc rằng chúng ta sẽ nhận được vị trí trong Hội đồng Quản trị, Hội đồng Giám đốc.  Tức là, cùng với các đối tác của mình, Nga sẽ có ảnh hưởng tới chính sách của ngân hàng. Như thế cũng có nghĩa là cùng với các đối tác của chúng ta trong Liên minh Hải quan, Nga sẽ có thể trình ra những dự án hấp dẫn về mặt tài chính đối với ngân hàng. Chúng ta có sẵn các dự án như vậy đồng thời đang xúc tiến hoạch định những cái mới…"

Ngân hàng Đầu tư hạ tầng Á châu AIIB thành lập năm 2014 theo sáng kiến ​​của Trung Quốc. Trụ sở chính của ngân hàng, mà mục đích là nhằm tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ được bố trí tại Bắc Kinh. Nga gia nhập AIIB vào tháng Ba năm nay. Theo dữ liệu của Bộ Tài chính CHND Trung Hoa,  tổng cộng cho đến nay trong  ngân hàng mới liên kết 57 quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала