Khi Lực lượng tên lửa chiến lược là công cụ chính trị nặng ký

© Ảnh : Strategic Missile ForcesLực lượng hạt nhân chiến lược của Nga
Lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga - Sputnik Việt Nam
Việc đổi mới các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga góp phần củng cố hòa bình và an ninh thế giới.

Tên lửa càng tiên tiến hơn, an ninh càng được đảm bảo cao hơn, — quan sát viên Aleksandr Khrolenko của Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhận xét.

Mới đây, Tổng thống Nga kiêm Tổng Tư lệnh tối cao của lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin tuyên bố: một trong những đảm bảo quan trọng nhất  với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga là quân đội mạnh với vũ khí hiện đại. Đặc biệt vào lúc này, khi đất nước phải đối mặt với vô số thách thức và mối đe dọa. 

Những lời này liên quan trước hết tới việc tăng cường bộ ba "tam hùng" lực lượng hạt nhân chiến lược. Cơ sở của nó là Lực lượng tên lửa chiến lược. Ba đội quân tên lửa và 12 binh đoàn tên lửa nhỏ hơn bố trí trên  lãnh thổ rộng lớn. Sức mạnh của "người khổng lồ hạt nhân" vẫn là một bảo đảm vững chắc cho chủ quyền của Liên bang Nga. Và là một trong những công cụ chính trị có trọng lượng nhất, đảm bảo từng bước đi của Nga trên trường quốc tế.

Hệ thống tên lửa di động RS-24 Yars - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa di động RS-24 "Yars"

Đội quân tên lửa chiến lược đang làm nhiệm vụ trực chiến trong trạng thái sẵn sàng liên tục. Mỗi ngày đêm đều có khoảng 6.000 quân nhân ở vị trí. Có khoảng 400 tên lửa luôn ở trạng thái sẵn sàng phóng. Mức độ sẵn sàng chiến đấu cao của tổ hợp tên lửa, độ chắc chắn đáng tin cậy của hệ thống điều khiển, hiệu suất chiến đấu cao cho phép Lực lượng tên lửa chiến lược đảm trách giải quyết thành công những nhiệm vụ đa dạng. Cũng cần nói luôn, hơn 98% sĩ quan tên lửa có trình độ đại học. Lứa tuổi trung bình của đội ngũ sĩ quan là  31 tuổi. Đó là những chuyên gia cao cấp và những con người có học thức toàn diện. Hầu như đó là tiêu chuẩn đương nhiên, bởi đối tượng khác không được tiếp cận thứ vũ khí ghê gớm như tên lửa.

Tổ hợp tên lửa cơ động chiến lược Topol - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp tên lửa dàn "Topol" sẽ thành hiện vật trưng bày

Trong Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đang vận hành một số thể loại tổ hợp tên lửa. Đó là tổ hợp "Topol" và mẫu nâng cấp "Topol-M" (trong hầm ngầm và phiên bản cơ động), "Yars" (cũng trong hầm ngầm và cơ động). Hiện tại trong trang bị còn cả tổ hợp tên lửa hầm ngầm hạng nặng cựu trào "Voevoda" (theo cách phân loại của NATO gọi là "Satana"). Tỷ lệ các hệ thống tên lửa hiện đại của Lực lượng tên lửa chiến lược theo kết quả năm 2015 sẽ đạt 56%. Mốc nâng cấp hoàn chỉnh toàn bộ kho tên lửa Nga dự kiến vào năm 2020.

Nhà nước Nga dự trù tiếp tục phát triển các tổ hợp tên lửa chiến lược. Đang nghiên cứu thiết kế chế tạo mẫu tổ hợp tên lửa đường sắt trên cơ sở "Barguzin", có dự án hiện đại hóa các tổ hợp "Yars" phức tạp. Song song tiến hành công việc về tổ hợp  cố định mới "Sarmat" với tên lửa lớp hạng nặng. Nga sẽ tái tạo lá chắn tên lửa hạt nhân trên bộ, vốn đã chứng tỏ hiệu quả cao trong những năm thời Xô-viết.

Ngay từ năm 1994, Lực lượng tên lửa chiến lược chuyển sang gánh vác nhiệm vụ trực chiến với tên lửa không định hướng theo những sứ mệnh bay "zero". Nga trông đợi phát triển quan hệ láng giềng thân thiện với Hoa Kỳ và châu Âu… Đáng tiếc là hiện thời chưa đạt được mong ước như vậy. Có quá nhiều trở ngại nảy sinh trên con đường này.

Hiển nhiên, trừ khi thật cần thiết, không ai sửa soạn vin vào "đối số của thời đồ đá". Nhưng một khi Nga sở hữu Lực lượng tên lửa chiến lược như là luận cứ nặng ký trên bình diện chính trị, đối phó với tất cả những mánh lới và động thái quân sự sát gần biên giới Nga sẽ mang tính chất thuần túy nghi thức, — như quan sát viên Aleksandr  Khrolenko của Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" đánh giá.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала